Thứ Hai, 17 tháng 9, 2018

Báo ANTT: Giám đốc Cty TNHH An Khang được cán bộ ngân hàng tiếp tay lừa đảo như thế nào?

Sau nhiều lần tạm hoãn, đến ngày 17/9, TAND TP Cần Thơ tiếp tục đưa các bị cáo trong vụ án lừa đảo tại Công ty Thủy sản An Khang ra xét xử.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTT, nguồn bài: http://antt.vn/giam-doc-cty-tnhh-an-khang-duoc-can-bo-ngan-hang-tiep-tay-lua-dao-nhu-the-nao-255059.htm

Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gồm: Nguyễn Cao Hoa Anh Đào, nguyên kế toán Công ty TNHH An Khang; Lê Thanh Phong, nguyên nhân viên Công ty An Khang; Nguyễn Văn Thuận và Hồ Thanh Bình, nguyên nhân viên Công ty An Khang.

Phiên tòa còn có các bị cáo: Trần Thị Phương, nguyên giám đốc Ngân hàng VietinBank Chi nhánh Trà Nóc; Nguyễn Hoài Phương, nguyên cán bộ phòng khách hàng VietinBank Chi nhánh Trà Nóc; Nguyễn Thị Mai, nguyên trưởng phòng tín dụng xuất khẩu Ngân hàng VDB Cần Thơ - Hậu Giang và Lâm Chí Công, nguyên phó trưởng phòng tín dụng xuất khẩu Ngân hàng VDB Cần Thơ - Hậu Giang.

Các nguyên cán bộ này bị đưa ra xét xử về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Lê An

Trong các bị cáo này, có bị cáo Mai và Công còn bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án liên quan đến đại gia Tòng "Thiên Mã" lừa đảo, tuyên án vào hôm nay (18/9).

Cáo trạng vụ án thể hiện trên báo Giao thông, Công ty TNHH An Khang (gọi tắt là Công ty An Khang) được thành lập vào năm 2004 do Nguyễn Hồng Quân là Giám đốc. Công ty có địa chỉ tại khu công nghiệp Trà Nóc 11, phường Phước 'Ihói, quận Ô Môn, TP Cần Thơ; ngành nghề kinh doanh chế biến xuất khẩu thủy hải sản.

Năm 2009, Quân giao quyền cho Sương (con gái của Quân) trực tiếp quản lý, điều hành mọi hoạt động của công ty. Trong giai đoạn này, việc kinh doanh của Công ty An Khang không hiệu quả, dẫn đến phát sinh nhiều khoản nợ không có khả năng chi trả.

Để duy trì hoạt động của công ty và có tiền trả nợ, Sương đã chủ mưu cùng cha, chồng, các nhân viên Thuận, Đào, Phong với nhiều thủ đoạn gian dối, cấp sai lệch về thực trạng tài chính và tình trạng sản xuất kinh doanh của Công ty An Khang để lập khống hồ sơ, thế chấp vay cho nhiều ngân hàng chiếm đoạt số tiền tổng cộng hơn 98 tỷ đồng và 4,2 tỷ USD.

Tin tưởng vào quy mô, năng lực sản xuất, kinh doanh của Công ty An Khang và Nguyễn Hồng Quân nên các ngân hàng có quan hệ tín dụng với công ty này đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các chuẩn mực nghiệp vụ, tạo điều kiện để Sương và các đồng phạm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Liên quan đến vụ án, trước đó TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt Nguyễn Thị Thu Sương 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; phạt Nguyễn Hồng Quân 2 năm tù treo về tội Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản.

Giữ quyền công tố, đại diện VKS TP Cần Thơ đã đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Theo diễn biến trên báo Dân Trí, trong phiên tòa ngày 17/9, đại diện VKS và tòa đã không hỏi các bị cáo vì việc xét hỏi đã tiến hành trong các phiên tòa trước.

Tại tòa, các bị cáo thuộc Công ty An Khang cho rằng chỉ làm theo chỉ đạo của Sương không biết được hành vi phạm tội của Sương cũng không có hưởng lợi gì. Còn các bị cáo thuộc các ngân hàng thì cho rằng mình đã làm đúng theo quy trình cho vay.

Đại diện VKS đề nghị tòa tuyên phạt Đào mức án 2 - 3 năm tù; Phong, Bình, Thuận mỗi bị cáo 3 - 4 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đề nghị tuyên phạt bị cáo Trần Thị Phương mức án 5 - 6 năm tù; Hoài Phương, Mai, Công mỗi bị cáo 3 - 4 năm tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bảo Khánh (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Bị cáo, Năm tù giam, Tuyên phạt, Phiên tòa, Vụ án, Xét xử, Viện kiểm sát, Tuyên án, Nguyên Phó, Nguyên Giám, Công ty An Khang, Tín dụng xuất khẩu, Thiên Mã, Nguyên cán bộ, Công ty TNHH An Khang, Nguyễn Hồng Quân, Nguyễn Hoài Phương, Quận Ô Môn, Tp Cần Thơ, Mức án, Bản cáo trạng, Hoa anh đào, Báo dân trí, Thủy hải sản