Thứ Hai, 17 tháng 9, 2018

Báo Lao Động: Kiểm toán môi trường để góp phần ngăn chặn nguy cơ Việt Nam trở thành 'bãi rác công nghệ'

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang tiếp tục thu hút các dự án đầu tư nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ phải tiếp nhận nhiều công nghệ lạc hậu và phế thải của thế giới đổ về.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/kinh-te/kiem-toan-moi-truong-de-gop-phan-ngan-chan-nguy-co-viet-nam-tro-thanh-bai-rac-cong-nghe-631330.ldo

Ông Hồ Đức Phớc - Tổng Kiếm toán Nhà nước phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: N.Y

Sáng 17.9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã khai trương Trung tâm báo chí và họp báo về nội dung Đại hội Tổ chức các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ XIV (Đại hội ASOSAI 14).

Chủ đề của Đại hội ASOSAI 14 là "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững". Về vấn đề này, ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Trưởng Ban tổ chức Đại hội ASOSAI14 cho rằng, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang tiếp tục thu hút các dự án đầu tư nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ bị đẩy công nghệ lạc hậu và phế thải.

Ông Hồ Đức Phớc một lần nữa nhấn mạnh "quan điểm của Việt Nam là không đánh đổi môi trường lấy kinh tế".

Theo ông Phớc, trong 2 năm qua, KTNN đã thực hiện hàng loạt cuộc kiểm toán liên quan tới môi trường như: Kiểm toán quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2014-2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và một số tỉnh, thành phố.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã thực hiện kiểm toán việc quản lý, khai thác, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp gắn liền với bảo vệ môi trường ở Hậu Giang; Kiểm toán giải pháp sử dụng túi nilon thông thường tại TPHCM theo đề án của Chính phủ.

Một số cuộc kiểm toán khác được ông Phớc nói tới như: Kiểm toán quản lý môi trường tại các khu công nghiệp Bắc Ninh, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng cường toàn diện khu vực tiểu vùng sông Mekong giai đoạn 2014-2017; Kiểm toán chương trình nước sạch và môi trường nông thôn 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng; Kiểm toán chương trình giảm nhẹ và thích ứng với biến đối khí hậu,…

Tuy nhiên, ông Phớc thừa nhận, kiểm toán môi trường là loại hình mới với Việt Nam và hiện chưa có quy trình cụ thể. Do vậy, theo ông Phớc, cách làm là xác định tiêu chí, mục tiêu từng cuộc rồi có đề cương chứ chưa có quy định chung về nguyên tắc. Đây là vấn đề đang được phía kiểm toán xây dựng và xin ý kiến các bộ.

Theo Trưởng Ban tổ chức Đại hội ASOSAI 14, đây là lần đầu tiên sau 21 năm KTNN Việt Nam được các SAI thành viên của ASOSAI tín nhiệm trao quyền tổ chức Đại hội ASOSAI 2018. Với việc đảm nhận vai trò của chủ nhà Đại hội ASOSAI 14, KTNN sẽ trở thành Chủ tịch ASOSAI trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2015 đến năm 2024.

Đại hội ASOSAI 14 được tổ chức tại Hà Nội từ 19 đến 22.9 với sự tham dự của khoảng 350 đại biểu của 60 đoàn đại biểu quốc tế.

Trong thời gian diễn đại hội sẽ có Hội nghị chuyên đề lần thứ 7 với chủ đề "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững".

ASOSAI được thành lập vào năm 1979, là một trong 7 nhóm công tác khu vực thuộc Tổ chức quốc tế các cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI) và hiện có 46 thành viên.

Thành Trung

Tìm kiếm:✨

  • Kiểm toán, Kiểm toán nhà nước, Đại hội, KTNN Việt Nam, Hồ Đức Phớc, Tối cao châu Á, Phát triển bền vững, Môi trường, Đại hội ASOSAI 14, Nhiệm kỳ, Quản lý, Đại biểu, Hội nghị chuyên đề, Các Bộ, Trưởng ban tổ chức, Hà Nội Từ, Hiện hàng, Việt nam, Hà Nội, Thành Trung, Kiểm toán viên, Phế thải, Đề cương, Rác thải, Trung tâm hội nghị quốc gia, Khoáng sản, Nước sạch