Thứ Hai, 17 tháng 9, 2018

Báo Nông Nghiệp: Giàu nhờ chanh không hạt

HTX nông nghiệp Thạnh Phước tại ấp Phước Thạnh của xã NTM Đông Thạnh (huyện Châu Thành) là một trong những HTX kiểu mới theo quyết định 445 của Chính phủ, hoạt động hiệu quả theo Luật HTX năm 2012, giúp nhiều thành viên giàu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nông Nghiệp, nguồn bài: https://nongnghiep.vn/giau-nho-chanh-khong-hat-post226856.html

Chăm sóc chanh không hạt tại hộ ông Trần Văn Ấm

Hiện nay, HTX kinh doanh cây giống và bao tiêu sản phẩm chanh không hạt cho xã viên và bà con xung quanh, lợi nhuận hàng năm dao động từ 1-2 tỷ đồng. HTX Thạnh Phước được thành lập năm 1999, khi mới thành lập, HTX cũng gặp phải không ít khó khăn trở ngại. HTX chủ yếu sản xuất cây giống và canh tác cây chanh.

Ông Nguyễn Văn Chiến (thường gọi là Hai Chiến), là một trong những thành viên tham gia Ban quản trị (BQT) HTX ngay từ những ngày đầu mới thành lập, kể lại: “Khi mới thành lập HTX có 17 thành viên nhưng có đến 11 thành viên là hộ nghèo. Sản xuất còn manh mún, sản phẩm làm ra ít nên gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, chăm sóc cây giống và đầu ra về sản phẩm.

Những năm đó cây chanh không hạt còn rất mới với bà con cũng như thương lái. BQT HTX phải thường xuyên đi tham gia hội chợ trưng bày sản phẩm, đàm phán mở rộng thị trường nhưng không đối tác nào chịu kí hợp đồng vì sản phẩm làm ra không đáp ứng được đơn hàng”.

Với quyết tâm xóa nghèo, HTX đã tạo mọi điều kiện cho thành viên thoát nghèo như bán cây giống thiếu cho đến khi thu hoạch mới phải trả tiền, hỗ trợ tập huấn kỹ thuật, tạo việc làm thường xuyên, góp phần tăng thêm thu nhập cho các xã viên. Nhờ đó nhiều thành viên thoát nghèo vươn lên khá giả. Như ông Trần Văn Ấm (62 tuổi), ở ấp Phước Tiến xã Đông Thạnh năm 2003, khi mới tham gia HTX là hộ nghèo, nay đã vươn lên khá giả.

Năm 2012, Luật HTX được ban hành, Thạnh Phước chuyển đổi hoạt động, từng bước khắc phục khó khăn, tự lực vươn lên, nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả cho tập thể và người lao động tại nông thôn. Giai đoạn 2010-2012, được sự quan tâm của Sở NN-PTNT, Sở KH-CN, Phòng NN-PTNT Châu Thành, HTX đã xây dựng và thực hiện thành công dự án “Sản xuất chanh không hạt theo tiêu chuẩn VietGAP”.

Sau 2 năm đạt được chứng nhận VietGAP, HTX Thạnh Phước tiếp tục nâng cấp lên tiêu chuẩn GlobalGAP. Đến ngày 23/05/2013 HTX được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp chứng nhận “Nhãn hiệu hàng hóa chanh không hạt Hậu Giang”, giúp nâng cao giá trị trái chanh và tạo đầu ra ổn định.

Đến nay, HTX có 84 thành viên với diện tích sản xuất khoảng 97ha và cơ bản đã chủ động được nguồn nguyên liệu quanh năm. Sản xuất trái chanh theo hướng hàng hóa, sản phẩm an toàn và bền vững. Tay nghề của người lao động trong HTX cũng nâng lên. Đầu ra sản phẩm dần được giải quyết và ngày càng bền vững.

Hiện nay, HTX Thạnh Phước đang giải quyết công ăn việc làm cho lao động nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo và giảm tệ nạn xã hội ở địa phương. Trong đó, ưu tiên cho ác thành viên của HTX với hơn 30 lao động có việc làm thường xuyên tại HTX, mức lương theo ngày công từ 150.000 - 200.000 đồng.

HTX nông nghiệp Thạnh Phước là một trong những HTX tiêu biểu của tỉnh Hậu Giang về mức độ hiệu quả, hoạt động đúng Luật HTX 2012 và có nhiều đóng góp trong gắn kết nông dân trong vùng hoạt động theo hình thức kinh tế tập thể.

Theo Phòng NN-PTNT Châu Thành, huyện đang thành lập đề án xây dựng cánh đồng mẫu lớn trên chanh không hạt, tập trung tại 3 xã Phú An, Đông Thạnh, Đông Phước A, để tập trung vùng nguyên liệu kêu gọi doanh nghiệp về bao tiêu đầu ra cho bà con. Bởi cây canh không hạt đang phát triển mạnh ở địa phương, cho thu nhập cao. Diện tích chanh không hạt năm 2017 là trên 1.000ha, đến nay phát triển lên khoảng 1.200ha.

Ông Nguyễn Văn Thật , Giám đốc HTX chia sẻ: Mỗi năm HTX sản xuất khoảng 200.000 - 300.000 cây giống chanh không hạt, doanh thu từ 40 - 50 tỷ đồng. Đặc biệt năm 2017, HTX cung ứng sang Campuchia khoảng 20.000 cây giống, doanh thu đạt khoảng 45 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn tỷ 3,6 tỷ đồng. Đến nay, bình quân mỗi ha chanh cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng. HTX cam kết bao tiêu đầu ra cho các thành viên nên bà con rất yên tâm sản xuất.

NGUYỄN MINH

Tìm kiếm:✨

  • HTX Thạnh Phước, HTX Nông nghiệp Thạnh Phước, Luật HTX, Vươn lên, Thoát nghèo, Bao tiêu, Thu hoạch, Chanh không hạt Hậu Giang, Thu nhập, Sang Campuchia, Nông dân, Hộ nghèo, Tỉnh Hậu Giang, Thương lái, Sản phẩm, Nguyễn Minh, Kiểu dáng công nghiệp, Lãi ròng, Nước cốt, Tệ nạn xã hội, Tay nghề