Thứ Tư, 15 tháng 5, 2019

Báo Công Luận: Nhà máy mía đường tại Hậu Giang là nguyên nhân gây ô nhiễm trên sông Cái Lớn

Các ngành chức năng tỉnh Hậu Giang xác định nguyên nhân chính dẫn đến nguồn nước trên sông Cái Lớn và các kênh nhánh bị ô nhiễm là từ hoạt động xả thải của nhà máy thuộc Cty TNHH Mía đường, cồn Long Mỹ Phát.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/nha-may-mia-duong-tai-hau-giang-la-nguyen-nhan-gay-o-nhiem-tren-song-cai-lon-post61781.html

Dòng nước chuyển màu đen ngòm và bốc mùi hôi thối được xác định là từ hoạt động xả thải của nhà máy mía đường.

Ngày 14/5, UBND tỉnh Hậu Giang đã có thông cáo về kết quả điều tra nguyên nhân chính dẫn đến bốn đợt ô nhiễm trên sông Cái Lớn và các tuyến kênh ở huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ từ ngày 22/3 đến ngày 2/5.

Qua kết quả xác minh bước đầu cho thấy, nước bị ô nhiễm hữu cơ bởi các nguồn thải dọc sông Cái Lớn. Trong đó, nguyên nhân chính là từ hoạt động xả thải của nhà máy thuộc Công ty mía đường cồn Long Mỹ Phát trên địa bàn thị xã Long Mỹ.

Nguồn nước bị ô nhiễm khiến tôm, cá của người dân nuôi chết hàng loạt

Từ tình hình trên, UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo công an tỉnh xem xét, xử lý nghiêm hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường của Công ty mía đường cồn Long Mỹ Phát. Đồng thời, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp với đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường thanh tra toàn diện việc bảo vệ môi trường tại nhà máy đường này.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hậu Giang cũng yêu cầu hai địa phương bị ảnh hưởng khẩn trương thống kê các thiệt hại do ô nhiễm gây ra để trình lên hội đồng chuyên môn xem xét và có phương án giải quyết phù hợp cho người dân.

Trước đó, vào cuối tháng 4/2019, người dân sống ở dọc 2 bờ sông Cái Lớn phản ánh nước sông tại đây đột nhiên chuyển màu đen ngòm và bốc mùi hôi thối, khiến cho tôm cá tự nhiên và nuôi trong lồng bè của người dân chết hàng loạt.

Việc nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng cũng làm cho Nhà máy nước thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) phải ngưng cung cấp nước máy phục vụ cho gần 6.000 hộ dân tại khu vực.

Minh Luân

Tìm kiếm:✨

  • Sông Cái Lớn, Long Mỹ, Cồn Long Mỹ Phát, Hậu Giang, Ô nhiễm, Nguồn nước, Thị xã, Mía đường, Nhà máy, UBND tỉnh Hậu Giang, Hôi thối, Thải, Đen ngòm, Xả, Nước máy