Thứ Hai, 6 tháng 5, 2019

Báo Dân Việt: Nuôi thử 1.000 con lươn thắng lớn, làm tới lứa mới 5.000 con

Thời gian gần đây do sản lượng lươn thiên nhiên không còn nhiều nên người nuôi lươn ở thị xã Long Mỹ đã dần chuyển sang nuôi lươn thương phẩm không bùn. Điển hình như hộ anh Trần Văn Tân ở ấp 5, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ (Hậu Giang).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/nha-nong/nuoi-thu-1000-con-luon-thang-lon-lam-toi-lua-moi-5000-con-977246.html

Năm 2018 nhờ tham gia lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, anh Tân nhận thấy nuôi lươn không bùn trong bẻ xi măng là mô hình phù hợp với điều kiện gia đình. Nuôi lươn không bùn, anh Tân có thể tận dụng chuồng heo cũ để xây bể nuôi.

Bể nuôi lươn của gia đình anh Tân.

Lứa đầu tiên, anh Tân đã mạnh dạn thả nuôi 1.000 con lươn giống với diện tích chuồng 15m2. Kết quả qua hơn 10 tháng nuôi lươn đạt tỷ lệ sống khoảng 90%, trọng lượng từ 200-250gam/con, anh thu hoạch được 180kg lươn thịt. Với giá bán 150.000 đồng/kg lươn thịt, anh Tân thu được hơn 27.000.000 đồng.

Hoạch toán, trừ các khoảng chi phí đầu tư khoảng 14 triệu đồng thì anh Tân còn lãi 13 triệu đồng ở lứa lươn không bùn đầu tiên. Không dừng lại ở đó với tính cần cù và đam mê, anh tiếp tục mở rộng diện tích và đầu tư mua 5.000 con lươn giống từ nguồn giống chất lương để nuôi.

Qua trao đổi về cách nuôi lươn không bùn, anh Tân cho biết: “Nuôi lươn không bùn, nuôi lươn thịt thương phẩm không bùn cũng rất đơn giản, tỷ lệ sống cao, lươn ít bị bệnh, lớn nhanh, cho lươn ăn thức ăn công nghiệp. Trong quá trình nuôi lươn thì cần chú ý khâu thay nước trước khi cho ăn để lươn ít bị bệnh và thực hiện tách đàn phân cỡ lươn cần nhẹ nhàng để lươn không bị sóc giúp hạn chế tổn thương, hao hụt”.

Hiệu quả mang lại của mô hình nuôi lươn không bùn, nuôi lươn thịt thương phẩm không bùn của anh Tân tạo hướng đi mới, giúp cho người nuôi chủ động được con giống không phụ thuộc vào tự nhiên và đây cũng là cơ sở để địa phương vận động nhân rộng mô hình trong thời gian tới.

Theo Huỳnh Tuấn Anh (Khuyến nông Hậu Giang)

Tìm kiếm:✨

  • Long Trị A, Long Mỹ, Lươn, Trần Văn Tân, Làm tới, Tân tạo, Thương phẩm, Huỳnh Tuấn Anh, Bùn, Chuồng lợn, Thay nước, Hậu Giang, Lớp đào tạo, Hao hụt, Cần cù