Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Hậu Giang: Mang rơm chất quanh vườn cây hóa ra có tiền xây nhà khang trang

Anh Trần Văn Trí ở ấp Thạnh Mỹ B, xã Bình Thành, Phụng Hiệp, Hậu Giang bén duyên với cây nấm rơm từ năm 2013. Khi đó anh Trí là hộ nghèo của ấp. Không cam chịu đói nghèo anh lấy rơm từ mấy công lúa của gia đình về ủ và chất thử xung quanh nhà thấy có hiệu quả, anh tiếp tục trồng. Đến năm 2018 anh thoát nghèo và cất được căn nhà khang trang để ở.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/hau-giang-mang-rom-chat-quanh-vuon-cay-hoa-ra-co-tien-xay-nha-khang-trang/20190527093156818

Anh Trần Văn Trí cho biết: “Để trồng nấm rơm không cần diện tích lớn chỉ khoảng 500 - 700 m2 là được. Mỗi vụ vợ chồng tôichất từ 5 – 7 bao meo. trung bình mỗi bao meo thu được khoảng 100kg nấm. Nấm rơm thu hoạch được hương lái đến tận nhà mua với giá dao động từ 35.000 – 50.000 đồng/kg. Như vậy, sau mỗi vụ trừ tất cả chi phí gia đình tôicòn lời từ 15 - 20 triệu đồng”...

Thu hoạch nấm rơm tại gia đình anh Trí, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Anh Trí còn cho biết, mỗi năm anh sản xuất được 5 – 6 vụ, thì anh thu nhập từ 75 – 120 triệu đồng/năm và hiện tại anh sẽ chuẩn bị nguyên liệu để chất đợt nấm mới. Thông thường anh chất nấm rơm canh theo các ngày rằm, lễ, tết thu hoạch bán nấm rơm thành phẩm có giá cao.

Anh Trí nói thêm mô hình trồng nấm rơmrất dễ trồng và nhẹ công chăm sóc. Theo kinh nghiệm của anh: “Đối với nền đất để chất nấm thì phải thay đổi, có thể chất trong vườn cây ăn trái, các nơi có bóng mát thì nấm sẽ phát triển tốt”.

Hai vợ trồng anh Trí đang thu hoạch nấm rơm

Bình Thành là một vùng đất chuyên trồng lúa sản xuất 3 vụ/ năm cho nên nguyên liệu chất nấm dễ tìm, đầu racủa nấm khá ổn định do ngoài được thị trường ưa chuộng, nông dân có thể tận dụng nguồn rơm để tăng thêm thu nhập, hạn chế việc đốt đồng và giảm ô nhiễm môi trường.

Nấm rơm là loại nấm quen thuộc với mọi người, nấm rơm tươi là thực phẩm ngon, giàu chất dinh dưỡng, dễ trồng, thu hoạch nhanh, chi phí thấp, cho hiệu quả kinh tế cao và có thể trồng quanh năm. Mô hình đã góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống đáng kể cho nhiều hộ nghèo ở nông thôn.

Có thể bạn quan tâm

Theo danviet.vn

Tìm kiếm:✨

  • Thạnh Mỹ B, Trần Văn Trí, Nấm rơm, Bình Thành, Phụng Hiệp, Vườn cây, Hậu Giang, Khang trang, Xây nhà, Nấm, Cam chịu, Đói nghèo, Năm 2013, Bén duyên, Ủ