Thứ Sáu, 10 tháng 5, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Hậu Giang: Nuôi loài 'thủy quái' trông như ba ba, cứ bán 1 con là lời 5 triệu

Từ vài cá thể ban đầu, hiện nay tổng đàn cua đinh của huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) đã lên đến trên 3.000 cá thể, đem lại nguồn thu nhập cao cho nhiều nông hộ. Nuôi cua đinh bán giống thì giá 500 ngàn đồng/con, nuôi sau 3 năm thành cua đinh thịt thì bán giá thấp nhất là 800.000 đồng/ký, mỗi con lời 5 triệu đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/hau-giang-nuoi-loai-thuy-quai-trong-nhu-ba-ba-cu-ban-1-con-la-loi-5-trieu/20190510044414664

Hiện cua đinh đang vào mùa sinh sản, cua đinh giống có giá 500.000 đồng/con. Cua đinh con sau 3 năm thả nuôi sẽ đạt trọng lượng từ 7kg-8kg, giá trên thị trường vào thời điểm này ở mức thấp nhất là 800.000 đồng/kg, trừ hết chi phí, người nuôi còn lãi hơn 5 triệu đồng/con cua đinh thịt thương phẩm.

Mô hình nuôi cua đinh đang phát triển mạnh ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Theo nhiều nông hộ nuôi cua đinh ở huyện Phụng Hiệp, thức ăn của cua đinh đa phần là các loại cá tạp nên chi phí không cao. Trung bình một con cua đinh nuôi từ nhỏ đến xuất bán chỉ tốn khoảng 500.000 đồng tiền thức ăn. Trung bình một bể xi măng có diện tích 20m2 có thể nuôi được khoảng 60 con cua đinh, sau 3 năm có thể thu nhập gần 300 triệu đồng.

Cua đinh là con gì? Cua đinh là loài bò sát, còn gọi là ba ba Nam Bộ. So với ba ba gai, ba ba trơn, kích thước cua đinh lớn nhất so với hai loại ba ba trên nên có nhiều người gọi là "thủy quái". Mai cua đinh dài khoảng hơn 0,8m. Trên mai và cành mai có nhiều nốt sần, màu mai là màu nâu tối, có đốm đen. Da đầu có màu chủ đạo là xám, có đốm li ti màu vàng. Bụng cua đinh có màu trắng và không có đốm đen.

Cua đinh được đánh giá là vật nuôi có sức đề kháng cao, ít bệnh tật và nguồn thức ăn dễ tìm, giá rẻ... Ảnh: IT.

Một số lưu ý khi nuôi cua đinh:

-Nên cho vào ao nuôi cua đinh một lớp bùn khoảng 30cm để giúp cua nằm yên ít di chuyển, vì chúng di chuyển nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng sau này.

-Không cho thêm muối vào thức ăn hay những loài vật bị nhiễm mặn hay bị ươn, mốc.

-Nếu thời tiết lạnh nên cho cua đinh ăn ít lại, vì chúng ít tốn năng lượng.

-Thường khi vừa thay nước mới, cua đinh sẽ không có nhu cầu ăn vài ngày sau đó, đây là dấu hiệu bình thường, không phải nhiễm bệnh.

-Cua đinh hay các giống ba ba khác thường nhút nhát, sợ âm thanh, do đó khi để thức ăn vào ao hoặc khi thay nước mới nên làm nhẹ nhàng, đừng khuấy động mạnh

Theo danviet.vn

Tìm kiếm:✨

  • Ba ba, Thủy quái, Đinh con, Phụng Hiệp, Nông hộ, Ba gai, Thay nước, Hậu Giang, Tổng đàn, Đốm, Cá thể, Loài bò sát, Nguồn thu nhập, Sần, Nằm yên