Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019

Báo KTNT: Về nơi 'không ai bị bỏ lại phía sau'

Về Hậu Giang giữa những ngày cuối tháng 5 trời xanh, tràn nắng, lại càng thấy thêm nồng đậm chân tình của người dân với cán bộ NHCSXH - những người đang ngày đêm thầm lặng mang dòng vốn tín dụng của Chính phủ...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: http://kinhtenongthon.vn/ve-noi-khong-ai-bi-bo-lai-phia-sau-post28128.html

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác NHCSXH với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang.

Về Hậu Giang giữa những ngày cuối tháng 5 trời xanh, tràn nắng, lại càng thấy thêm nồng đậm chân tình của người dân với cán bộ NHCSXH - những người đang ngày đêm thầm lặng mang dòng vốn tín dụng của Chính phủ, truyền ngọn lửa nhiệt huyết lao động, sáng tạo đến mỗi người dân, “để không ai bị bỏ lại phía sau” trên con đường giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Gieo mầm no ấm

Theo chân Đoàn công tác của NHCSXH do Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng dẫn đầu, chúng tôi đến Hỏa Tiến (thành phố Vị Thanh), nơi hơn 80% dân số của xã sống bằng nghề nông.

Chia sẻ cùng Tổng Giám đốc và Đoàn công tác, Chủ tịch UBND xã Dương Minh Truyền cho biết, trước đây, tuy đã được quan tâm tạo điều kiện và giúp đỡ nhưng số hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã vẫn còn cao. Nhiều hộ chưa mạnh dạn chuyển đổi cây trồng - vật nuôi, cải tạo vườn tạp. Một trong những nguyên nhân khiến sản xuất của người dân khó phát triển là thiếu vốn. Cũng bởi vậy, nhiều hộ không chuyên tâm sản xuất mà đi làm thuê hoặc đi nơi khác làm ăn, con cái không có điều kiện học hành, nhất là đối với các hộ đồng bào DTTS. Đây cũng là trăn trở của Đảng bộ, chính quyền địa phương.

Từ khi có Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, Đảng ủy, UBND xã xác định đây là nguồn lực, giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội nên rất quan tâm chỉ đạo, quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách được cấp trên giao cho địa phương.

Hỏa Tiến đã thành lập 23 Tổ tiết kiệm và vay vốn, có tổng dư nợ đạt trên 22 tỷ đồng với 936 hộ đang vay. Đã có trên 1.900 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách; 108 hộ đã thoát nghèo; giải quyết việc làm cho trên 100 lao động; gần 100 HSSV có vốn để trang trải chi phí học tập; nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới trên 780 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Đây là nền tảng quan trọng để sau 7 năm xây dựng nông thôn mới, xã Hỏa Tiến đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017, sớm hơn 3 năm so với lộ trình.

Trước đề xuất của Chủ tịch UBND xã Dương Minh Truyền về việc quan tâm bổ sung thêm nguồn vốn chương trình giải quyết việc làm để đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn mở rộng, đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, từng bước thoát nghèo bền vững, duy trì, giữ vững và nâng cao danh hiệu xã nông thôn mới, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cho biết, sẽ bổ sung ngay 1 tỷ đồng cho xã để thực hiện chương trình này.

Khẳng định vai trò quan trọng của tín dụng chính sách đối với tỉnh Hậu Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Đồng Văn Thanh chia sẻ, những năm qua, cùng với việc phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chính sách an sinh xã hội, tạo việc làm luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm và đặt thành mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với các chương trình, dự án và các chính sách hỗ trợ, công tác giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của tỉnh, các chính sách giảm nghèo, đặc biệt là chính sách tín dụng ưu đãi do NHCSXH đang triển khai thực hiện hiệu quả đến người nghèo và các đối tượng chính sách đã làm thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn, thúc đẩy kinh tế Hậu Giang phát triển.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trao đổi với Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, Chủ tịch UBND xã Hỏa Tiến (người đứng ngoài cùng, bên trái) về quản lý, sử dụng vốn vay trên địa bàn.

Từ 02 chương trình tín dụng chính sách, đến nay, NHCSXH tỉnh Hậu Giang đang triển khai thực hiện 16 chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ và một số chương trình cho vay bằng nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương với tổng dư nợ 2.294 tỷ đồng, tăng 2.250,3 tỷ đồng (tăng 51,5 lần) so với thời điểm mới thành lập và quản lý 96.720 hộ vay, chiếm khoảng 48% tổng số hộ dân toàn tỉnh, dư nợ bình quân 23,7 triệu đồng/hộ. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được phân bổ kịp thời đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, cơ bản đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân, góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

Đòn bẩy xoay chuyển đói nghèo

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Lữ Văn Hùng chúc mừng kết quả hoạt động của NHCSXH trong việc đồng hành cùng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong gần 17 năm qua. “Tín dụng chính sách đã có tác động tích cực và thiết thực đối với đời sống của nhân dân, góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội địa phương”, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhấn mạnh.

17 năm qua đã có 480 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi; trên 60 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo (tỷ lệ hộ nghèo hàng năm của tỉnh giảm bình quân từ 2 - 3%); thu hút tạo việc làm cho hơn 15 nghìn lao động; hơn 33 nghìn lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 190 nghìn công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; hỗ trợ 8 nghìn căn nhà ở cho hộ nghèo an cư lạc nghiệp, hơn 3 nghìn căn nhà cho hộ nghèo phòng, tránh lũ lụt; hơn 35 nghìn lượt hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn được được vay vốn...

“Kết quả thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư TW Đảng đã có tác động tích cực đối với hoạt động của NHCSXH về tập trung nguồn vốn, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của NHCSXH. Với nhận thức nguồn vốn tín dụng chính sách như là một nguồn ngân sách Trung ương giao cho địa phương phải quản lý và sử dụng sao cho hiệu quả cho mục tiêu giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội nên các cấp ủy, chính quyền đã tăng cường quan tâm, xác định nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách là nhiệm vụ thường xuyên”, Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng cho biết.

Nguồn vốn tín dụng chính sách ngày càng được Hậu Giang quan tâm. Nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay trên địa bàn từ khi có Chỉ thị số 40 đến nay là 37,3 tỷ đồng (tăng 316% so với thời điểm trước khi có Chỉ thị số 40); những tháng đầu năm 2019 chuyển bổ sung 10,2 tỷ đồng, nâng tổng nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương đến nay đạt 49 tỷ đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng đề nghị NHCSXH tăng cường nguồn vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác phát triển sản xuất, tạo việc làm, đào tạo nguồn nhân lực, cải thiện điều kiện sống, góp phần giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHCSXH để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đề nghị, tỉnh Hậu Giang quan tâm hơn nữa đến nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, nhằm tăng cường nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội. Đồng thời, chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể cần đẩy mạnh hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, đào tạo nghề để hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận, từng bước nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Hướng tới sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40, Tổng Giám đốc NHCSXH đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các hội, đoàn thể chỉ đạo, phối hợp cùng NHCSXH tỉnh Hậu Giang tổ chức thực hiện sơ kết, làm cơ sở để tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW toàn quốc, đồng thời tìm ra những điểm mạnh cũng như điểm yếu trong công tác tín dụng để từ đó có những điều chỉnh kịp thời và đề xuất kiến nghị lên chính quyền các cấp để tín dụng chính sách thực sự trở thành đòn bẩy xoay chuyển đói nghèo, xây dựng nông thôn mới như Đảng, Chính phủ, chính quyền địa phương, từng cán bộ NHCSXH đang thực hiện và hướng tới. Đặc biệt là góp phần thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 852/QĐ-TTg ngày 10/7/2012.

Nhật Nam

Tìm kiếm:✨

  • NHCSXH, UBND xã Dương Minh Truyền, Hỏa Tiến, Dương Quyết Thắng, Giảm nghèo, NHCSXH tỉnh Đồng Văn Thanh, Hộ nghèo, Trời xanh, Tín dụng, Vay vốn, Ủy thác, Hậu Giang, Bỏ lại, Nồng, Chân tình