Thứ Ba, 7 tháng 5, 2019

Báo Lao Động: Sông Cái Lớn đổi màu đen: Dân mòn mỏi chờ nước sạch

Thời gian gần đây, nước sông Cái Lớn đoạn chảy qua địa bàn huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) bỗng đổi màu đen. Thủy sản chết nổi hàng loạt khiến người dân miền Tây hoang mang khi một trong những nguồn nước chính dùng cho sinh hoạt không còn đảm bảo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/moi-truong/song-cai-lon-doi-mau-den-dan-mon-moi-cho-nuoc-sach-731700.ldo

Từ lâu, sử dụng nước sông cho sinh hoạt trở thành thói quen của người dân miền Tây. Đến miền Tây, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân ăn trên thuyền, buôn bán trên sông, tắm tại sông...

Nguồn nước dồi dào, hệ thống sông ngòi, kênh rạch dày đặc khiến người dân ít phải lo về tình trạng thiếu nước sử dụng. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nước những năm trở lại đây đang đẩy nhiều người vào tình trạng khát nước dù sinh sống bên bờ sông.

Theo khảo sát của PV, nhiều người dân cho biết không còn dám sử dụng nước sông.

Dừng dùng nước sông, nhiều gia đình chuyển sang dùng nước mưa. Lu, chậu, bể, ống dẫn... được tận dụng tối đa để trữ nước.

Hơn 30 năm sống ven sông, chị Nguyễn Thị Lan (Phú Thành, Tân Phú, Cái Răng, Cần Thơ) chia sẻ: "Nước sông bẩn quá, các công ty doanh nghiệp mọc lên ầm ầm nên chúng tôi không còn dám dùng nữa.

Cả gia đình chuyển qua dùng nước máy. Tuy nhiên sau khi tắm tôi có cảm giác nhớt, nước có mùi lạ nên cũng không dám dùng vào ăn uống".

Đồng cảnh ngộ, bà (Phú Lê, Tân Phú, Cái Răng, Cần Thơ) cho biết: "Hiện tại tôi mua nước để nấu ăn. Một tháng gia đình tôi sử dụng khoảng 10 thùng, mỗi thùng giá 10.000 đồng".

Nước sông ô nhiễm, nhiều gia đình chuyển qua chỉ sử dụng nước máy hoặc nước ngầm. Tuy nhiên, về Hậu Giang không khó để tìm được những khu vực không có nước sạch để sử dụng.

Nước sông vẫn là một trong những nguồn nước chính của nhiều gia đình tại Hậu Giang

Bà Châu Thị Bê sống tại xã Đông Phú Châu Thành, Hậu Giang rầu rĩ: "Dùng nước sông cũng lo lắm, nhưng tháng này còn đỡ, tầm tháng 11 trở đi là nước bẩn lắm, xanh rờn luôn. Bên kia sông là Cần Thơ, người ta có nước sạch, mong lắm nhưng bên mình chưa thấy gì".

Trước thực trạng này, nhiều địa phương đang tiến hành đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, phổ cập nước sạch đến người dân. Trao đổi với PV Lao Động, ông Tống Hoàng Khôi - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (Hậu Giang) chia sẻ: "Hiện nay có tình trạng nhiều người dân không có nước đảm bảo để dùng.

Đa số người dân đang dùng nước ngầm, nước máy, nước mưa, nước sông... Tuy nhiên người dân cũng đã ít dùng nước sông. Trên địa bàn huyện hiện tại có hai đơn vị cung cấp nước cho người dân. Hiện nay hệ thống đầu tư của hai đơn vị trên chưa thể bao phủ hết, lí do là bởi nhiều hộ dân ở xa".

"Về phía huyện, chúng tôi cũng có chủ trương cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn vay tiền khoan giếng nước trong khi chờ cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Cùng với đó, trên địa bàn huyện cũng có nhà máy lọc nước có công suất rất lớn, chúng tôi cũng có những phối hợp để có thể cấp nước sạch cho người dân", ông Thành cho biết thêm.

Phan Anh

Tìm kiếm:✨

  • Sông Cái Lớn, Long Mỹ, Hậu Giang, Sông cái, Tống Hoàng Khôi, Nước máy, Nước sạch, Mòn mỏi, UBND huyện Châu Thành, Phú Lê, Nguồn nước, Nước ngầm, Màu đen, Miền tây, Cái Răng