Thứ Ba, 14 tháng 5, 2019

Báo MT&CS: Hậu Giang: Nhà máy đường, cồn Long Mỹ Phát xả thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Cái Lớn

Kết quả xác minh bước đầu cho thấy, nguồn nước sông Cái Lớn và các kênh nhánh thuộc địa bàn huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ bị ô nhiễm hữu cơ bởi các nguồn thải, trong đó nguyên nhân chính là từ hoạt động xả thải của nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường, cồn Long Mỹ Phát.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo MT&CS, nguồn bài: https://moitruong.net.vn/hau-giang-nha-may-duong-con-long-my-phat-xa-thai-gay-o-nhiem-nguon-nuoc-song-cai-lon/

Sáng 14.5, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành thông cáo báo chí chỉ rõ nguyên nhân nước sông Cái Lớn và các kênh nhánh ở H.Long Mỹ và TX.Long Mỹ bị ô nhiễm làm nước đen kịt thời gian qua.

Để làm rõ sự việc, UBND tỉnh Hậu Giang thông tin một số nội dung sau: Qua phản ánh của người dân và theo dõi, khảo sát của các cơ quan bảo vệ môi trường, từ ngày 22.3.2019 đến 2.5.2019, sông Cái Lớn và các kênh nhánh đã xảy ra 4 đợt ô nhiễm môi trường nước mặt (ô nhiễm hữu cơ làm nước có màu đen và phát sinh mùi hôi).

Theo đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với các đơn vị hữu quan và chính quyền địa phương rà soát các nguồn thải, thu thập, xác minh dữ liệu chuyên ngành về môi trường.

Kết quả xác minh bước đầu cho thấy, nguồn nước sông Cái Lớn và các kênh nhánh bị ô nhiễm hữu cơ bởi các nguồn thải dọc sông Cái Lớn. Trong đó nguyên nhân chính là từ hoạt động xả thải của nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường, cồn Long Mỹ Phát.

Nước sông Cái Lớn chuyển màu đen kịt

Đối với các vi phạm của Công ty trách nhiệm hữu hạn Mía đường cồn Long Mỹ Phát trong vấn đề môi trường, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh xem xét các hành vi vi phạm của Công ty để xử lý nghiêm theo quy định; đồng thời chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường thanh tra toàn diện công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Mía đường cồn Long Mỹ Phát.

Đối với các nguồn xả thải khác chưa đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp để các tổ chức, cá nhân và người dân nâng cao ý thức và chấp hành tốt quy định về bảo vệ môi trường.

Đối với các thiệt hại do ô nhiễm nguồn nước, tỉnh đã chỉ đạo UBND TX.Long Mỹ và H.Long Mỹ thống kê toàn diện thiệt hại. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để xác định thiệt hại và có phương án giải quyết phù hợp, đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, đầu tháng 5.2019, người dân ở dọc 2 bờ sông Cái Lớn và các nhánh kênh thuộc địa phận H.Long Mỹ, TX.Long Mỹ, nước sông ở đây đột nhiên ô nhiễm trầm trọng, chuyển màu đen kịt.

Tình trạng ô nhiễm này kéo dài trong nhiều ngày liền khiến tôm cá trên sông chết hàng loạt. Đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến Nhà máy xử lý nước sinh hoạt tại thị xã Long Mỹ và hàng ngàn hộ dân nơi đây thiếu nước sạch sử dụng.

Ngọc Phương (t/h)

Tìm kiếm:✨

  • Sông Cái Lớn, Long Mỹ, Công ty TNHH Mía đường, Cồn Long Mỹ Phát, Long Mỹ Phát, H.Long Mỹ, Hậu Giang, Ô nhiễm, TX.Long Mỹ, Nguồn nước, Mùi hôi, Thị xã, Nước sạch, Nhà máy, Đen kịt