Thứ Ba, 7 tháng 5, 2019

Báo MT&CS: Sông Cái Lớn (Hậu Giang): Chỉ số ô nhiễm vượt quy định, vẫn chưa rõ nguyên nhân

Kết quả quan trắc nguồn nước mặt trên đoạn sông Cái Lớn (thuộc thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) cho thấy, có nhiều chỉ số đã vượt mức quy định cho phép nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo MT&CS, nguồn bài: https://moitruong.net.vn/song-cai-lon-hau-giang-chi-so-o-nhiem-vuot-quy-dinh-van-chua-ro-nguyen-nhan/

Liên quan việc nước sông Cái Lớn bị ô nhiễm khiến cả thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) thiếu nước sạch kéo dài nhiều ngày qua, ngày 4/5 thông tin với báo chí, Sở Tài nguyên và môi trường (TNMT) tỉnh Hậu Giang cho biết, kết quả quan trắc nguồn nước mặt trên sông có nhiều chỉ số đã vượt quy định cho phép so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08-MT:2015/BTNMT cột A2.

Cụ thể, qua phân tích nhanh các thông số tại một số vị trí cho kết quả như sau: Thông số TSS: Kết quả vượt quy chuẩn quy định từ 1,9 – 2,6 lần, thông số COD: Kết quả vượt quy chuẩn quy định từ 2,3 – 4,4 lần, thông số P-PO43-: Kết quả vượt quy chuẩn quy định từ 1,6 – 3,5 lần; hàm lượng oxi hòa tan trong nước rất thấp, dao động từ 0 – 0,7 mg/l, trong khi quy chuẩn quy định ≥ 5 mg/l. Nhìn chung nguồn nước mặt khu vực bị ô nhiễm hữu cơ làm phát sinh mùi hôi và màu đen.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang, qua khảo sát, trên các tuyến sông, kênh ở khu vực bị ô nhiễm có các nguồn thải từ cơ sở xay xát lúa gạo, giết mổ, hoạt động chăn nuôi, nước thải đô thị,…. “Tuy nhiên hầu hết các loại hình này có lưu lượng thấp, xả thải không liên tục, phân tán trên các tuyến sông, kênh”, văn bản trả lời nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hậu Giang, trên địa bàn khu vực xảy ra ô nhiễm còn có nguồn thải công nghiệp có lưu lượng lớn từ Công ty TNHH mía đường cồn Long Mỹ Phát với loại hình sản xuất đường.

Vào ngày 2/5, Công an tỉnh Hậu Giang đã tổ chức đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các qui định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty mía đường cồn Long Mỹ Phát, hiện nay đoàn đang tiến hành làm việc theo qui định.

Sông cái lớn là nguồn cung cấp nước chính cho nhà máy nước thị xã Long Mỹ xử lý, với công suất gần 4.000 khối mỗi ngày, phục vụ 6.000 hộ dân trên địa bàn. Trước tình trạng nước ô nhiễm, nhà máy chuyển sang khai thác nước ngầm.

Nước sông khu vực xung quanh thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đen kịt do ô nhiễm.

Theo ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang một lần nữa khẳng định tỉnh sẽ xử lý nghiêm đối với cơ sở nào gây ô nhiễm nguồn nước sông Cái nước đục trong những ngày vừa qua. Ông Trương Cảnh Tuyên thông tin thêm, trong ngày 3/5/2019 nguồn nước sông Cái nước đục có màu đen, tuy nhiên đến sáng ngày 4/5/2019 thì nguồn nước đang trong trở lại.

Tuy nhiên, trong thời gian này để đảm bảo việc diệt khuẩn, khử trùng nước hiệu quả nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân khi sử dụng nước, lượng Clo dư trong nước sẽ cao hơn những ngày bình thường trước đây nhưng vẫn đảm bảo trong giới hạn cho phép của Bộ Y tế. Vì vậy khi sử dụng người dân sẽ cảm thấy mùi khó chịu.

Sở TN&MT cũng cho biết thêm, hiện nay các ngành chức năng của tỉnh đang giải quyết, khi có kết quả chính thức sẽ có thông tin kết quả giải quyết liên quan đến vụ việc.

Được biết, sáng mai (6/5), ông Lê Tiến Châu – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cùng các sở ngành có liên quan sẽ đi khảo sát tình hình ô nhiễm tại thị xã Long Mỹ.

Ngọc Linh (t/h)

Tìm kiếm:✨

  • Sông Cái Lớn, Long Mỹ, Hậu Giang, Ô nhiễm, Trương Cảnh Tuyên, Lê Tiến Châu