Thứ Hai, 6 tháng 5, 2019

Báo Nhân Dân: Công ty Lusuco bị tạm dừng sản xuất do nghi xả thải gây ô nhiễm

Trước dư luận đặt nghi vấn nguyên nhân nước sông Cái Lớn thuộc địa bàn thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang bị ô nhiễm thời gian qua là do Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát (Lusuco) xả thải, ngày 6-5, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, Lê Tiến Châu đã có buổi kiểm tra thực tế tình hình ô nhiễm nước sông tại đây và quy trình xử lý nước thải của công ty Lusuco.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/khoahoc-congnghe/vi-moi-truong-xanh/item/40091102-cong-ty-lusuco-bi-tam-dung-san-xuat-do-nghi-xa-thai-gay-o-nhiem.html

Đoàn kiểm tra thực tế tại công ty mía đường Lusuco.

Qua kiểm tra thực tế và kết quả điều tra ban đầu cho thấy, một trong những nguồn xả thải là nguyên nhân gây ô nhiễm nước sông vừa qua trên địa bàn thị xã Long Mỹ có việc xả thải của công ty Lusuco khi sản xuất đường, nên ông Lê Tiến Châu yêu cầu công ty này phải tạm dừng sản xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Lê Tiến Châu cho biết thêm, lực lượng công an đang tiếp tục điều tra thủ phạm gây ô nhiễm nước sông trên địa bàn thị xã Long Mỹ vừa qua. Đồng thời, tỉnh cũng đã có báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường (vì việc xả thải của công ty Lusuco do bộ này cấp phép), nhằm phối hợp kiểm tra toàn diện công ty này.

Tuy nhiên, đến nay, tỉnh chưa nhận được ý kiến phản hồi từ phía Bộ Tài nguyên và Môi trường. Do đó tỉnh đang rà soát lại cơ sở pháp lý để kiểm tra công ty này theo quyền hạn quy định. Cùng với công ty Lusuco đang là một trong những đối tượng bị nghi vấn gây ô nhiễm, ngành chức năng cũng sẽ kiểm tra các cơ sở sản xuất khác trên địa bàn thị xã Long Mỹ, nhằm sớm tìm ra nguyên nhân, thủ phạm gây ô nhiễm; đồng thời khắc phục triệt để hậu quả trước mắt và lâu dài.

Theo lý giải của ông Nguyễn Văn Chính, Quyền Giám đốc công ty Lusuco, nhà máy sản xuất đường của công ty vận hành và thải ra bốn loại chất thải. Đó là khói của nhà máy thì đôi khi vận hành quá tải, nên cũng có lúc không đạt, gây ô nhiễm. Chất thải tiếp theo là tro và bã bùn thì công ty bán được, nên không thải ra ngoài. Còn nước vệ sinh, sau nhiều năm đầu tư, nền yếu bị lún, nên có phần nhếch nhác. Riêng hệ thống xử lý nước thải đôi khi vận hành không đạt, nhưng không đến mức gây ô nhiễm, làm nước sông đen như vừa qua.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang, khi nước sông Cái Lớn thuộc địa bàn thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ bị ô nhiễm nghiêm trọng, đơn vị chức năng tiến hành quan trắc nước mặt trên đoạn sông này thì có nhiều chỉ số đã vượt quy định cho phép so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08-MT:2015/BTNMT cột A2.

Một số thông số, như thông số TSS: kết quả vượt quy chuẩn quy định từ 1,9 - 2,6 lần; thông số COD: kết quả vượt quy chuẩn quy định từ 2,3 - 4,4 lần; thông số P-PO43-: kết quả vượt quy chuẩn quy định từ 1,6 - 3,5 lần; hàm lượng oxy hòa tan trong nước rất thấp, dao động từ 0 - 0,7 mg/l, trong khi quy chuẩn quy định ≥ 5 mg/l...

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, Lê Tiến Châu kiểm tra nước sông tại trung tâm thị xã Long Mỹ.

Tin, ảnh: PHÙNG DŨNG

Tìm kiếm:✨

  • Sông Cái Lớn, Long Mỹ, Lê Tiến Châu, Ô nhiễm, Hậu Giang, UBND tỉnh Hậu Giang, Ô nhiễm nước, TSS, BTNMT, PHÙNG DŨNG, COD, Thị xã, Thải, QCVN, Xả