Thứ Bảy, 4 tháng 5, 2019

Báo Nhân Dân: Hơn 6.000 hộ dân ở thị xã Long Mỹ đã có nước sử dụng trở lại

Ngày 4-5, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cấp thoát nước-Công trình đô thị Hậu Giang Bùi Trọng Lực, cho biết: Sau hơn hai ngày Chi nhánh Cấp thoát nước - Công trình đô thị thị xã Long Mỹ tạm ngưng cung cấp nước do nước nguồn dưới sông Cái Lớn bị ô nhiễm, nay đã cung cấp trở lại bình thường, bảo đảm phục vụ cho hơn 6.000 hộ dân nơi đây.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/khoahoc-congnghe/vi-moi-truong-xanh/item/40076802-hon-6-000-ho-dan-o-thi-xa-long-my-da-co-nuoc-su-dung-tro-lai.html

Người dân đã có nước sạch sử dụng trở lại.

Ông Bùi Trọng Lực cho biết thêm, trong thời gian này, để bảo đảm diệt khuẩn, khử trùng nước hiệu quả, nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân khi sử dụng nước, Chi nhánh duy trì lượng clo dư trong nước cao hơn những ngày bình thường (từ tỷ lệ 0,5 lên 1,0). Do đó, khi sử dụng nước sẽ có mùi khí clo khử trùng, nhưng vẫn bảo đảm trong giới hạn cho phép của Bộ Y tế, bà con yên tâm sử dụng, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dòng sông với nguồn nước đen ngòm.

Nhiều ngày trước đó, trên địa bàn thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, tại một số con sông như Cái Lớn, Trà Ban bị ô nhiễm với dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi nồng nặc. Đỉnh điểm các ngày 2 và 3-4, nguồn nước sông ô nhiễm kéo dài hơn 10 km, đến tận trung tâm của thị xã Long Mỹ, buộc Chi nhánh Cấp thoát nước - Công trình đô thị thị xã Long Mỹ phải sử dụng giếng nước ngầm cung cấp trong nội ô và dùng xe bồn chở nước cung cấp tạm thời cho người dân vùng ven thị xã.

Đến chiều 3-5, sau cơn mưa lớn, dòng nước đen dần tan, cùng thủy triều đã đẩy khối nước đen kéo dài chỉ còn hơn 1 km ra sông Trà Ban, cách trung tâm thị xã Long Mỹ gần 2 km. Khi đó, chất lượng nguồn nước sông Cái Lớn - nơi Chi nhánh Cấp thoát nước - Công trình đô thị thị xã Long Mỹ khai thác đã được cải thiện, nước không còn bị đen và mùi hôi, nên đã bơm nước sông lên Nhà máy xử lý, để cung cấp đủ nước cho khách hàng sử dụng.

Hiện cuộc sống của người dân bị xáo trộn do thiếu nước sinh hoạt đã được khắc phục. Nhưng việc nguồn nước sông bỗng dưng bị ô nhiễm đang là điều bức xúc của người dân, cần sớm có câu trả lời từ cơ quan chức năng. Tuy chưa có thống kê thiệt hại cụ thể, nhưng thực tế có rất nhiều hộ dân thả nuôi thủy sản bị chết vì nguồn nước ô nhiễm.

Người dân nuôi cá trên sông Cái Lớn thiệt hại nặng.

Bà Nguyễn Thị Mai, sống ven sông Trà Ban thuộc khu vực 4, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ - nơi nguồn nước hiện vẫn còn màu đen, bức xúc nói: “Từ trước giờ, con sông này đâu có bị ô nhiễm. Nhiều hộ dân sống dựa vào con sông này, từ việc giăng lưới, giăng câu, đánh bắt thủy sản hoặc thả nuôi các loại thủy sản như cá thát lát, cá lóc, cá trê, lươn… trong lồng, trong vèo. Nhưng bây giờ nguồn nước ô nhiễm đen ngòm chẳng khác dòng sông chết, có loài thủy sản nào sống nổi, thiệt hại ai chịu!?”.

Trong khi cơ quan chức năng của tỉnh Hậu Giang đang vào cuộc điều tra để làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm, thì nguồn dư luận cho rằng, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn xả thải là nguyên nhân gây ra ô nhiễm nước sông nói trên. Bởi trong một thời gian ngắn, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không thể xả thải gây ra ô nhiễm cả khúc sông kéo dài hàng chục km như thế.

PHÙNG DŨNG

Tìm kiếm:✨

  • Sông Cái Lớn, Long Mỹ, Công trình đô thị, Cấp thoát nước, Hậu Giang, Ô nhiễm, Thuận An, Trà Ban, Đen ngòm, Nguồn nước, Cái Lớn, Clo, Thị xã