Chủ Nhật, 19 tháng 5, 2019

Báo PetroTimes: Giá lợn hơi tiếp tục chịu chi phối bởi diễn biến dịch tả lợn châu Phi

Thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi tiếp tục có những diễn biến phức tạp, thêm nhiều địa phương báo cáo xuất hiện dịch. Trước tình hình này, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu chuyển biến tích cực hơn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PetroTimes, nguồn bài: https://petrotimes.vn/gia-lon-hoi-tiep-tuc-chiu-chi-phoi-boi-dien-bien-dich-ta-lon-chau-phi-537029.html

Tình trạng bán chạy lợn vẫn diễn ra

Dịch tả lợn châu Phi, lợn tai xanh vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Tình trạng bán chạy cả lợn nái lẫn lợn thịt, kể cả các trại lớn vẫn diễn ra. Hiện giá lợn hơi tại các tỉnh miền Bắc bán chạy dịch quanh mức 24.000-25.000 đồng/kg, còn lợn thường giao dịch ở mức 28.000-30.000 đồng/kg, một số nơi giá vẫn ở mức 33.000-34.000 đồng/kg. Đáng chú ý, các cơ sở giết mổ đang thiếu nguồn lợn sạch để bán.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp

Tại nhiều vùng dịch, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn bán lợn thịt ra với giá khá thấp, chỉ khoảng 29.000 đồng/kg. Theo nhiều hộ nuôi, đây có thể là nguyên nhân khiến giá lợn trên thị trường không thể chuyển biến tích cực hơn. Tại chợ đầu mối heo Hà Nam, giá lợn thịt hơn một tuần nay chỉ khoảng 27.000-28.000 đồng/kg.

Tại Quảng Trị, giá lợn hơi giảm 1.000 đồng xuống còn 32.000 đồng/kg, Thừa Thiên - Huế, Bình Định giảm 2.000 đồng xuống lần lượt 32.000 đồng/kg và 29.0000 đồng/kg. Giá lợn tại Đắk Lắk cũng giảm nhẹ 1.000 đồng xuống 35.000 đồng/kg.

Mặc dù vậy, tại Bình Thuận, giá tăng nhẹ 1.000 đồng/kg lên 33.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại giá lợn hơi biến động cục bộ, dao động trong khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg. Trong đó, mức giá 40.000 đồng được ghi nhận tại Khánh Hòa, Ninh Bình.

Giá lợn tại An Giang giảm mạnh 2.000 đồng xuống còn 34.000 đồng/kg, Cần Thơ, Kiên Giang đồng loạt giảm 1.000 đồng còn lần lượt 34.000 đồng/kg và 35.000 đồng/kg, Tây Ninh cũng giảm tương tự.

Tuy nhiên, tại Đồng Tháp tăng 1.000 đồng lên 34.000 đồng/kg. Những khu vực còn lại, giá lợn hơi không thay đổi, được thu mua trong khoảng 32.000 - 37.000 đồng/kg. Tại chợ đầu mối TP HCM, lượng lợn về chợ tiếp tục ở mức cao, trong ngày 17/5/2019 đạt 5.570 con và tình hình buôn bán của thương lái không tốt.

Tại các tỉnh phía Nam, hiện vẫn có bốn tỉnh đã công bố dịch tả lợn châu Phi là Đồng Nai, Hậu Giang, Bình Phước, Khánh Hòa khiến giá lợn hơi toàn bộ phía Nam chịu tác động.

Tuy nhiên, sau những ngày đầu có phần “hoảng loạn” dẫn đến bán chạy, bán tháo, hiện các trại nuôi lợn trong dân có xu hướng giữ lại, ko bán ra chờ tăng giá. Nguồn cung lợn thịt trên thị trường những ngày gần đây có phần chững lại, giá lợn tại các công ty chăn nuôi liên tiếp điều chỉnh. Ngày 16/5/2019 các công ty đã bắt đầu điều chỉnh tăng thêm 500-1.000 đồng/kg tùy loại lợn. Giá lợn hơi tại công ty chăn nuôi CP miền Nam ở mức 36.000 - 37.500 đồng/kg.

Diễn biến dịch tả lợn châu Phi vẫn rất phức tạp

Về diễn biến dịch tả lợn châu Phi, ngày 16/5, tỉnh Hà Tĩnh và Thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã công bố xuất hiện bệnh dịch nguy hiểm cao ở lợn.

Ngày 17/5, UBND huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã công dịch tả heo châu Phi trên địa bàn hai xã Đông Phú và Đông Thạnh. Trong 2 tuần qua, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã xảy ra nhiều ổ dịch tả heo châu Phi ở các huyện Vị Thủy, Châu Thành và Châu Thành A với tổng số heo nhiễm bệnh bị tiêu hủy gần 180 con.

Ngày 18/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết, hôm qua vẫn phát sinh thêm 457 con lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi của 55 hộ chăn nuôi tại 41 thôn, 27 xã thuộc 11 huyện trong tỉnh Thanh Hóa. Nông hộ cùng lực lượng chức năng đã tiêu hủy 32.501,4 kg lợn hơi, thực hiện tiêu độc, khử trùng và bao vây dập dịch.

Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến rất phức tạp ở nhiều địa phương và chưa có dấu hiệu dừng lại. Bệnh xảy ra trên diện rộng, khả năng lây lan cao, chưa được kiểm soát, chưa có thuốc chữa và vắc xin phòng. Do đó khả năng bệnh tiếp tục lây lan và bùng phát trở lại trong thời gian tới là rất cao.

Trước tình hình đó, Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo 192/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ NN&PTNT, các bộ, ngành, đặc biệt là UBND các tỉnh, thành phố và chính quyền các cấp nhanh chóng khắc phục những tồn tại hạn chế, tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Các bộ, ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia thường xuyên tổ chức các đoàn công tác liên ngành đến các địa phương để kiểm tra, kiểm soát, đôn đốc chỉ đạo việc tổ chức phòng chống bệnh theo đúng quy định của Luật Thú y, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ phù hợp, khả thi cho người chăn nuôi và doanh nghiệp có lợn bị tiêu hủy.

Đồng thời hướng dẫn việc giết mổ lợn trong vùng dịch. Cơ sở giết mổ đạt yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm được phép nhập lợn từ cơ sở chăn nuôi không nhiễm mầm bệnh để giết mổ, xuất bán các sản phẩm lợn sau khi giết mổ trong và ngoài vùng dịch dưới sự giám sát của cơ quan thú y theo đúng quy định.

Phó Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương phối hợp xây dựng cơ chế hỗ trợ tổ chức thu mua, giết mổ lợn và cấp trữ đông để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bệnh nhằm giữ ổn định giá lợn không bị rơi xuống thấp trong giai đoạn trước mắt và có nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho nhu cầu thị trường trong thời gian tới, không để "sốt" giá thịt lợn vào những tháng, quý tới.

M.L

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Lợn hơi, Lợn, NN&PTNT, Châu phi, Kilogam, Chăn nuôi, Thu mua, Giết mổ, Hậu Giang, Lợn thịt, Người chăn nuôi, Chợ đầu mối, M.L, Thịt lợn