Chủ Nhật, 5 tháng 5, 2019

Báo Tiền Phong: Nhiều chỉ số vượt quy định, vẫn chưa rõ 'thủ phạm'

Kết quả quan trắc nước mặt trên đoạn sông Cái Lớn (thuộc thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) cho thấy có nhiều chỉ số đã vượt quy định cho phép nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nhieu-chi-so-vuot-quy-dinh-van-chua-ro-thu-pham-1411226.tpo

Liên quan đến tình trạng sông Cái Lớn bị ô nhiễm nghiêm trọng khiến thủy sản chết hàng loạt,Sở TM&MT cho biết, đã phối hợp với các ngành chức năng khảo sát, quan trắc hiện trạng ô nhiễm trên các tuyến sông, kênh, rạch trên địa bàn huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ. Đến ngày 2/5, nguồn nước mặt trên sông Cái Lớn đoạn qua thị xã Long Mỹ tiếp tục bị ô nhiễm, vì thế đã làm ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt người dân, nhất là việc cung cấp nước sạch cho người dân thị xã Long Mỹ.

Nước sông Cái Lớn (thị xã Long Mỹ) có màu đen kịt, bốc mùi hôi (Ảnh chụp ngày 2/5).

Sở TN&MT đã tiến hành quan trắc nước mặt trên đoạn sông Cái Lớn khu vực thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ cho thấy có nhiều chỉ số đã vượt quy định cho phép so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08-MT:2015/BTNMT cột A2.

Cụ thể, qua phân tích nhanh một số thông số tại một số vị trí cho kết quả như sau: Thông số TSS: Kết quả vượt quy chuẩn quy định từ 1,9 – 2,6 lần, thông số COD: Kết quả vượt quy chuẩn quy định từ 2,3 – 4,4 lần, thông số P-PO43-: Kết quả vượt quy chuẩn quy định từ 1,6 – 3,5 lần; hàm lượng oxi hòa tan trong nước rất thấp, dao động từ 0 - 0,7 mg/l, trong khi quy chuẩn quy định ≥ 5 mg/l. Nhìn chung nguồn nước mặt khu vực bị ô nhiễm hữu cơ làm phát sinh mùi hôi và màu đen.

Ếch nuôi trên sông Cái Lớn bị chết hàng loạt.

Theo Sở TN&MT, qua khảo sát, trên các tuyến sông, kênh ở khu vực bị ô nhiễm có các nguồn thải từ cơ sở xay xát lúa gạo, giết mổ, hoạt động chăn nuôi, nước thải đô thị,… Tuy nhiên, hầu hết các loại hình này có lưu lượng thấp, xả thải không liên tục, phân tán trên các tuyến sông, kênh. Ngoài ra, trên địa bàn khu vực có nguồn thải công nghiệp có lưu lượng lớn từ Công ty TNHH mía đường cồn Long Mỹ Phát với loại hình sản xuất đường.

Ngày 2/5, Công an tỉnh Hậu Giang đã tổ chức đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các qui định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty Mía đường cồn Long Mỹ Phát, hiện nay đoàn đang tiến hành làm việc theo qui định.

Về việc cấp nước cho người dân khu vực thị xã Long Mỹ, UBND tỉnh đã chỉ đạo nhà máy nước thị xã Long Mỹ sử dụng các giếng khoan dự phòng cấp nước tạm thời cho người dân, trong trường hợp vẫn không đáp ứng được thì sử dụng các phương tiện chuyên chở nước từ các khu vực lân cận để cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 3/5, chất lượng nước mặt khu vực trung tâm thị xã Long Mỹ đã được cải thiện và hiện nay nhà máy nước đã sử dụng để cấp nước cho người dân.

Sở TN&MT cũng cho biết thêm, hiện nay các ngành chức năng của tỉnh đang giải quyết, khi có kết quả chính thức sẽ có thông tin kết quả giải quyết liên quan đến vụ việc.

Được biết, sáng mai (6/5), ông Lê Tiến Châu – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cùng các sở ngành có liên quan sẽ đi khảo sát tình hình ô nhiễm tại thị xã Long Mỹ.

Nhật Huy

Tìm kiếm:✨

  • Sông Cái Lớn, Long Mỹ, Hậu Giang, Ô nhiễm, TSS, BTNMT, Cấp nước, TN&MT, Thị xã, Nguồn nước, COD, Mùi hôi, QCVN