Thứ Năm, 2 tháng 5, 2019

Báo VietQ: Chuẩn hóa thực đơn bán trú cho các em học sinh tiểu học Hậu Giang

Tiếp nối những thành công bước đầu của Dự án Bữa ăn học đường đang được triển khai tại 48 tỉnh thành và 3,048 trường tiểu học trên cả nước, Hậu Giang là tỉnh thành tiếp theo triển khai áp dụng Dự án này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietQ, nguồn bài: http://vietq.vn/chuan-hoa-thuc-don-ban-tru-cho-cac-em-hoc-sinh-tieu-hoc-hau-giang-d157963.html

Cụ thể, ngày 26/04/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Hậu Giang phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 22 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Ông Hà Ngọc Phước – Trưởng chi nhánh Kinh doanh khu vực Mekong, Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về những nội dung của Dự án.

Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng là một nội dung quan trọng thuộc Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng từ năm 2012. Dự án nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan chuyên môn đầu ngành về dinh dưỡng tại Việt Nam, đặc biệt là Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế.

Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Nhà trường có thể linh hoạt tạo ra nhiều thực đơn mới bằng cách kết hợp 360 món ăn có sẵn trong phần mềm hoặc từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương mà vẫn đảm bảo cân bằng về dinh dưỡng. Bên cạnh đó, phần mềm còn hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Giao diện webite Dự án, các trường chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các tính năng

Với những ý nghĩa thiết thực, ngày 16/02/2017, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã ban hành Công văn số 576/BGDĐT-CTHSSV để hướng dẫn và lên kế hoạch triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng đến các Sở Giáo dục & Đào tạo trên cả nước.

Bên cạnh phần mềm, tại Hội nghị, Dự án triển khai đến tất cả các trường bộ áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức”. Với những hình ảnh minh họa trực quan, sinh động, bộ áp phích giúp các nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh, từ đó hình thành thói quen ăn đa dạng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh.

Cũng trong khuôn khổ, Dự án đã xây dựng thành công 2 “Bếp ăn mẫu bán trú”, với bếp ăn đầu tiên tại trường tiểu học Trưng Trắc (TP. HCM) và bếp ăn thứ hai tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn). Bếp ăn được xây dựng theo tiêu chuẩn một chiều, trang bị hiện đại, hợp lí giúp tiết kiệm nhân công, thời gian và quan trọng hơn hết là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến. Không dừng lại ở đó, bếp ăn còn tạo điều kiện cho các đơn bị giáo dục và trường trên cả nước đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng địa phương.

Với những ý nghĩa thiết thực, Công ty Ajinomoto Việt Nam hi vọng Dự án sẽ được triển khai áp dụng sâu rộng hơn nữa đến các trường, góp phần cải thiện tầm vóc thế hệ tương lai Việt Nam và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

Hồng Anh

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Ajinomoto Việt Nam, Áp phích, Hậu Giang, Trường tiểu học Trưng Trắc, Tỉnh Hậu Giang, Phần mềm, Viện dinh dưỡng quốc gia, HCM, Sở giáo dục đào tạo, Hồng Anh, Lạng Sơn, Cửu Long, Bộ giáo dục và đào tạo, Thực phẩm, Thói quen, Bộ y tế, Hội nghị, Vệ sinh, Chi nhánh, Miền bắc, Dự án