Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2019

Báo Đảng Cộng Sản VN: Đồng bằng Sông Cửu Long xung trận chống dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi hiện đổ bộ vào nhiều tỉnh, thành phía Nam, trong đó ở Đồng bằng sông Cửu Long có tới 9 địa phương xuất hiện dịch bệnh này. Hiện, lãnh đạo các địa phương đang căng sức phòng, chống trận dịch này, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, khống chế dịch tả lợn châu Phi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://cpv.org.vn/xa-hoi/dong-bang-song-cuu-long-xung-tran-chong-dich-ta-lon-chau-phi-524203.html

9/13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng Sông Cửu Long có dịch tả lợn châu Phi

Theo thông tin cập nhật, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan 48 tỉnh, thành phố, hơn 300 huyện và hơn 3.000 xã với số lượng phải tiêu hủy khoảng 2 triệu con lợn (117.000 tấn) bằng 6,5% tổng đàn lợn toàn quốc. "Đây là thiệt hại vô vùng lớn".

Tại khu vực phía Nam, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đầu tiên tại tỉnh Hậu Giang vào ngày 11/4. Hiện đã lây lan ở 12 tỉnh khu vực phía Nam, gồm: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Vĩnh Long, Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau và TP Cần Thơ.

Như vậy, tại Đồng bằng sông Cửu Long có tới 9 địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi gồm: Vĩnh Long, Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, TP Cần Thơ và mới đây nhất tại Cà Mau.

Lợn bị dịch tả châu Phi đưa đi tiêu hủy ở Hậu Giang. Ảnh: Cao Phong

Chiều 30/5, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau Nguyễn Thành Huy xác nhận, Cà Mau đã xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi.

Trước đó, ngày 27-28/5, ngành chức năng phát hiện hộ ông Triệu Quang Phúc, ấp Đường Kéo, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển và hộ ông Nguyễn Hoàng Trung, ấp Ba Tiệm, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân có lợn nái chết (tổng số lượng 2 đàn 28 con). Khi đến kiểm tra, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu gửi xét nghiệm, kết quả lợn bị dịch tả châu Phi. Ngay sau đó, ngành chức năng tiêu hủy cả 2 đàn lợn và tiến hành tiêu độc khử trùng theo quy định.

Vào ngày 27/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng cho biết, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện một ổ dịch tả lợn châu Phi, tại xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, với tổng đàn 55 con. Ngay khi có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi, ngành thú y và chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn lợn quy định, với tổng trọng lượng tiêu hủy trên 2.350kg.

Hậu Giang là địa phương đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. An Giang là tỉnh thứ hai xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Chi cục Chăn nuôi và Thú y An Giang đã lập 8 chốt kiểm dịch đường bộ, hai chốt đường thủy trên sông Tiền và sông Hậu để phòng dịch bệnh lây lan.

Sau Hậu Giang, An Giang và tỉnh Vĩnh Long có dịch từ ngày 11/5. Dịch đã xuất hiện tại 3 hộ thuộc 2 phường (phường 8, phường 5, TP Vĩnh Long), với tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 123 con.

Kiên Giang có dịch từ 18/5 xuất hiện tại 1 hộ thuộc xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp, với tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 33 con.

Đồng Tháp có dịch từ 16/5, xuất hiện tại 1 hộ thuộc xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, với tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 187 con. Ngày 28/5, tỉnh Đồng Tháp cho biết, dịch tả lợn châu Phi tiếp tục xuất hiện trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, đàn lợn 26 con ở ấp Mỹ Thị, xã Mỹ An, huyện Tháp Mười vừa bị bệnh 12 con trong đó chết 6 con.

Tại huyện Lấp Vò, đàn lợn có 4 con của hộ chăn nuôi ở ấp Hòa Thuận, xã Vĩnh Thạnh cũng vừa bị bệnh khiến 2 con chết; sau khi xét nghiệm, kết quả bị bệnh dịch tả lợn châu Phi. Còn ở huyện Lai Vung, dịch bệnh xuất hiện trên đàn lợn 9 con ở ấp Long Thuận, xã Long Hậu làm chết 4 con… Ngay sau khi lấy mẫu xét nghiệm cho thấy kết quả bị bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ngành chức năng đã tính hành tiêu hủy và tiêu độc khử trùng theo quy định.

Lập các chốt kiểm dịch để phòng dịch bệnh lây lan

Các chốt kiểm dịch được lập ở vùng dịch tả lợn châu Phi tại Hậu Giang - Ảnh: Cao Phong

Theo ghi nhận, sau khi dịch bệnh phát hiện xảy ra trên địa bàn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, ngành thú y cùng chính quyền địa phương đã tiến hành khoanh vùng ổ dịch, tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại, triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhằm hạn chế lây lan sang các nơi khác. Song song đó, tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, giết mổ, buôn bán lợn, sản phẩm thịt lợn chặt chẽ, đảm bảo an toàn thực phẩm…

Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch trên địa bàn, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có cuộc họp khẩn tìm biện pháp phòng chống dịch. Giải pháp được tỉnh Sóc Trăng đề ra nhiệm vụ cấp bách hiện nay là đẩy mạnh tuyên truyền để cảnh báo tình hình dịch bệnh cho hộ kinh doanh, hộ chăn nuôi nhằm nâng cao ý thức phòng chống và tạm ngưng việc phát triển đàn lợn. Bên cạnh đó, kêu gọi các hộ chăn nuôi tuân thủ nghiêm ngặt việc phòng chống dịch bệnh trên lợn, bảo vệ tốt đàn lợn tại hộ…

Hiện, tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành lập thêm 4 chốt kiểm soát trên các tuyến đường vào tỉnh nhằm tăng cường giám sát nguồn gốc lợn nhập vào tỉnh. Đồng thời, thống kê toàn bộ các đàn gia súc từ trang trại cho tới các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, để có biện pháp phòng chống tốt hơn.

Tại Cà Mau, UBND tỉnh Cà Mau đã quyết định thành lập thêm chốt kiểm dịch động vật tạm thời đặt trên tuyến đường bộ giáp ranh tỉnh Bạc Liêu (thuộc xã Tân Lộc Đông, huyện Thới Bình). Thời gian hoạt động của chốt kiểm dịch động vật từ nay cho đến khi hết dịch bệnh và hoạt động 24/24 giờ các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ.

Nhiệm vụ của chốt kiểm dịch động vật tạm thời là kiểm tra các thủ tục kiểm dịch và kiểm tra lâm sàng đối với động vật, sản phẩm động vật vận chuyển ra, vào địa bàn tỉnh Cà Mau. Trường hợp phát hiện lợn nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi hoặc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác, tiến hành lấy mẫu gửi xét nghiệm theo quy định.

Bên cạnh đó, để công tác tuyên truyền được tốt hơn, đến với người dân, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau đã làm việc với các nhà mạng và nhận được sự đồng ý thực hiện tin nhắn đến tất cả số thuê bao di động trên địa bàn tỉnh Cà Mau, về phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Tại tỉnh Đồng Tháp, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp Võ Thành Ngoan cho biết, đã triển khai thực hiện nghiêm các văn bản của Trung ương và UBND tỉnh về phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Bên cạnh đó, Sở cũng thành lập 2 đoàn kiểm tra, đôn đốc phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Công an tỉnh, chính quyền các địa phương thành lập thêm 5 chốt kiểm dịch tạm thời, đưa tổng số các trạm và chốt kiểm dịch tạm thời trên địa bàn tỉnh lên con số 14.

Vẫn còn khó khăn trong việc kiểm soát lây lan

Mất gần 5 ngày các lực lượng chức năng mới xử lý tiêu hủy hơn 1000 con lợn ở Hậu Giang - Ảnh: Cao Phong

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp Võ Thành Ngoan, việc lập các chốt chặn tạm thời hiện nay là không đủ lực lượng và thành phần tham gia. Bởi, ngoài các tuyến đường chính trên quốc lộ, tỉnh lộ… thì còn rất nhiều các tuyến đường huyện lộ, đường nông thôn, ngõ ngách, bến đò, phà… nên khó có thể kiểm soát hết được việc vận chuyển động vật.

Phân tích về những khó khăn khác trong kiểm soát và hạn chế lây lan dịch bệnh, ông Nguyễn Đăng Hải Chủ tịch UBND thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang nhìn nhận về việc hạn chế trong xử lý ổ dịch, trong đó phải mất tới 5 ngày mới tiêu hủy xong đàn lợn trên 1.000 con nhiễm bệnh ở xã Hiệp Lợi. Hố chôn với số lượng quá lớn và địa phương phải căng mình giám sát nghiêm ngặt, nỗ lực hết sức để kiểm soát mầm bệnh lây lan từ ổ dịch…

Còn theo lợn Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hậu Giang Trương Ngọc Trưng, nguyên nhân lây lan dịch tả lợn châu Phi là do "đặc trưng của vùng sông nước". Bởi không ít người dân chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn còn sinh hoạt sàn nước cặp mương, gần chuồng nuôi lợn (sàn nước thường là nơi rửa rau, thịt, cá được mua từ chợ); lợn nuôi lớn gần bán – thương lái mua lợn đến xem; giết mổ lẻ ở nông thôn, xe vận chuyển cuối làng đầu xóm để chở lợn từ nhiều hộ… Họ mang theo mầm bệnh và đây là một trong nhiều nguyên nhân có thể làm lây lan nguồn bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Thực hiện quyết liệt kế hoạch ứng phó bệnh dịch

Trước nguy cơ dịch bệnh vẫn đang tiếp tục lây lan như hiện nay, cho thấy tình hình diễn biến dịch bệnh ở Đồng bằng sông Cửu Long hết sức phức tạp, phải đối mặt với tình trạng lợn chết thì đây là vấn đề đáng báo động, đòi hỏi công tác chống dịch cần phải quyết liệt hơn nữa, nghiêm chỉnh hơn nữa.

Các địa phương phải phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các bộ, ngành liên quan huy động tổng lực ngăn chặn, kiểm soát loại dịch bệnh này. Bởi dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh, tỷ lệ chết lên đến 100%. Mặc dù không lây nhiễm và gây bệnh ở người; không gây bệnh cho các loài động vật khác. Nhưng một khi lợn đã nhiễm bệnh thì phải tiêu hủy 100% và phải làm công tác ngăn ngừa, phòng chống dịch lây lan ngày từ đầu.

Với tình hình thời tiết phức tạp, điều kiện chăn nuôi nhỏ lẻ, đặc thù của bệnh, thì nếu không có biện pháp tích cực, dịch sẽ tiếp tục lan rộng đến những nơi chưa có; quay lại nơi ổ dịch đã qua 30 ngày; lan vào những hộ chăn nuôi lớn. Giải pháp kỹ thuật phòng, chống dịch, an toàn sinh học là biện pháp duy nhất đến lúc này; tất cả các trang trại lớn chưa có dịch do đảm bảo an toàn sinh học tốt.

Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hậu Giang khuyến cáo người chăn nuôi, phải thực hiện biện pháp an toàn sinh học. Theo đó, phải làm hố vôi sát trùng trước cổng ra vào khu vực trại nuôi, đồng thời có thêm hố vôi sát trùng trước cửa trại lợn…

Ngành nông nghiệp Hậu Giang đã kiến nghị Trung ương sớm có hướng dẫn việc giết mổ lợn trong, ngoài vùng có bệnh, để tỉnh tổ chức, quản lý tốt khâu vận chuyển, giết mổ đàn lợn trên địa bàn.

Tại hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi các tỉnh phía Nam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường yêu cầu Cục Thú y, Chi cục Thú y vùng VI, VII, Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ phối hợp triển khai các giải pháp để ngăn ngừa, khống chế bệnh. Trong đó, chú trọng đến việc theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, kịp thời rà soát, điều chỉnh, bổ sung và tổ chức thực hiện quyết liệt kế hoạch ứng phó bệnh dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương tăng cường tần suất tiêu độc, sát trùng khu vực chăn nuôi, xung quanh khu vực chăn nuôi, đường giao thông, khu vực công cộng trên địa bàn cấp xã hằng ngày; đồng thời tuyên truyền tới các hộ chăn nuôi làm sạch môi trường, hạn chế mầm bệnh lây lan. Các tỉnh, thành lập tổ công tác, phân công cán bộ cập nhật tình hình bệnh dịch hằng ngày và gửi báo cáo về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thú y vùng quản lý thông qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y của địa phương. Các địa phương tiếp tục rà soát các tuyến đường có thể vận chuyển lợn vào địa bàn (lưu ý đường thủy) để thành lập các tổ kiểm tra lưu động hoặc các chốt kiểm tra, kiểm soát trong địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm.../.

Phạm Cường

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Lợn, Tiêu hủy, Châu phi, Lây lan, Dịch bệnh, Tiêu độc, Ổ dịch, Xung trận, Khử trùng, Kiểm dịch, Mỹ Thị, Hậu Giang, Trương Ngọc Trưng, Đồng bằng sông cửu long