Thứ Ba, 4 tháng 6, 2019

Báo Dân Việt: Cần Thơ: Suýt mất mạng vì ăn 3 con cá nóc

Biết cá nóc có độc nhưng một người dân ở Hậu Giang vẫn ráng ăn 3 con vì nghĩ ăn ít sẽ không sao và suýt mất mạng nếu không được người nhà chở đi cấp cứu kịp thời.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/tin-tuc/can-tho-suyt-mat-mang-vi-an-3-con-ca-noc-985476.html

Sáng 4/6, bác sĩ Lê Hoàng Phúc – Phó phòng phụ trách phòng Kế hoạch Tổng hợp BV ĐKTW Cần Thơ cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công 1 trường hợp ngộ độc cá nóc nặng từ BV ĐK Ngã Bảy (Hậu Giang) chuyển lên.

Vào lúc 15h ngày 3/6, khoa Cấp cứu BV ĐKTW Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn V (63 tuổi, ngụ Tân Phước Hưng, Phụng Hiệp, Hậu Giang) được chuyển đến trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê, co giật, tê cứng tay chân, cứng hàm.

Được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân V đã qua cơn nguy kịch sau khi ăn 3 con cá nóc.

Theo người nhà bệnh nhân V, sáng 3/6, ông V đặt lờ được khoảng nửa ký cá lóc mít (cá nóc). Dù nghe nhiều người nói ăn cá lóc mít ngộ độc nhưng ông V vẫn ăn 3 con vì nghĩ ăn ít sẽ không sao. Sau khi ăn khoảng 2 giờ, bệnh nhân cảm thấy tê hai bàn tay, hai chân dần dần đến tê môi. Gia đình đã tức tốc đưa ông V đến Bệnh viện Ngã Bảy cấp cứu và được xử trí ban đầu, như: Đặt nội khí quản, rửa dạ dày, sử dụng than hoạt, truyền dịch, ngay sau đó chuyển đến BV ĐKTW Cần Thơ.

Tại bệnh viện BV ĐKTW Cần Thơ, bệnh nhân được xử trí thở máy, điều trị hỗ trợ và chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – chống độc.

Sau một ngày điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực – chống độ, hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã rút nội khí quản, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, còn tê nhẹ hai tay, dự kiến chuyển đến khoa Nội Tiêu hóa – Huyết học theo dõi và điều trị tiếp.

Bác sĩ CK2 Dương Thiện Phước – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, BV ĐKTW Cần Thơ khuyến cáo người dân không nên chế biến thịt cá nóc làm món ăn vì độc tố cá nóc thường nằm ở ruột, gan, trứng và tinh hoàn của cá. Dù có làm sạch như thế nào đi nữa thì độc tố vẫn còn. Nếu không may bị ngộ độc hoặc ngay khi nhận thấy có biểu hiện bất thường sau khi ăn cá nóc như: Đau bụng, buồn nôn, khó thở, tê cứng chân tay… cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Hồng Cẩm

Tìm kiếm:✨

  • Cá nóc, Dương Thiện Phước, Bệnh viện Ngã Bảy, Nguyễn Văn V, Tân Phước Hưng, HỒNG CẨM, Khí quản, Mít, Than hoạt, Mất mạng, Độc tố, Ngộ độc, Hồi sức, Cá lóc, Có độc