Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019

Báo Gia Đình VN: Hậu Giang thực hiện nhiều biện pháp phòng chống bạo lực gia đình

Với phương châm 'phòng ngừa là chính', Hậu Giang luôn tập trung thực hiện đồng bộ và thường xuyên các biện pháp phòng, chống bạo lực gia đình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình VN, nguồn bài: https://giadinhvietnam.com/hau-giang-thuc-hien-nhieu-bien-phap-phong-chong-bao-luc-gia-dinh-d144411.html

Bạo lực gia đình để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, cho mỗi gia đình và cho toàn xã hội. Chính vì thế, những năm qua Ban Chỉ đạo Công tác gia đình các cấp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã tập trung thực hiện đồng bộ và thường xuyên các biện pháp phòng, chống bạo lực gia đình.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, Đồng Văn Thanh phát biểu chỉ đạo những nhiệm vụ cần tập trungtrong công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Trong đó lấy phòng ngừa là chính, đặc biệt chú trọng công tác tư vấn, giáo dục về gia đình; hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp phù hợp với truyền thống văn hóa, phong tục và tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật các hành vi vi phạm về phòng, chống bạo lực gia đình; bảo vệ, giúp đỡ kịp thời nạn nhân bị bạo lực gia đình.

“Bộ tiêu chí ứng xử giữa các thành viên trong gia đình” được tuyên truyền đến tận cộng đồng dân cư.

Từ đó, góp phần củng cố và xây dựng gia đình trên địa bàn tỉnh ngày càng ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Bà Nguyễn Thị Lý – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang cho biết: “Hậu Giang luôn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền thông qua hình thức tập huấn; thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và phương tiện cổ động trực quan; lồng ghép trong việc giảng dạy và học tập tại các cơ sở giáo dục... Từ đó, nâng cao nhận thức về truyền thống tốt đẹp của con người, gia đình Việt Nam trong các tầng lớp nhân dân, tiến tới xóa bỏ bạo lực gia đình.

Song song đó, biện pháp tư vấn về gia đình cho người có hành vi bạo lực gia đình; nạn nhân bạo lực gia đình; người nghiện rượu, ma túy, đánh bạc; người chuẩn bị kết hôn và biện pháp góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư đối với người có hành vi bạo lực gia đình cũng được quan tâm đúng mức. Và chỉ tính riêng trong năm 2018, toàn tỉnh chỉ xảy ra 11 vụ bạo lực gia đình, giảm 31 vụ so với năm 2017”.

Nhiều lớp tập huấn về phòng, chống bạo lực gia đình được tổ chức.

Để đạt được kết quả trên, ngoài sự quan tâm của cấp ủy Đảng và Chính quyền các cấp; sự phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan, đơn vị mà nồng cốt là ngành văn hóa; còn có sự đóng góp rất lớn của các điển hình, mô hình tiêu biểu trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Tính đến cuối tháng 5 năm 2019, toàn tỉnh có 234 Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững; 89 Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình; 214 Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng được thành lập và hoạt động thường xuyên.

Bà Hứa Thị Kim Dung – Trưởng phòng Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Long Mỹ cho biết: “Để hạn chế đến mức thấp nhất vấn nạn bạo lực gia đình, chúng tôi đã chỉ đạo thành lập và nhân rộng các Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và Nhóm Phòng, chống bạo lực gia đình ở các ấp trên địa bàn để tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về hậu quả và kỹ năng phòng tránh bạo lực gia đình; cũng như kịp thời can thiệp và dập tắt những bất đồng trong gia đình trước khi bùng phát thành bạo lực”.

Anh Phan Văn Thật – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Long Bình tâm sự: “Nghèo khó cũng là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến bạo lực gia đình. Vì vậy, những năm qua, chính quyền xã luôn quan tâm đến công tác xóa đói giảm nghèo, nhằm từng bước cải thiện đời sống kinh tế người dân, thông qua việc hỗ trợ tín dụng với lãi suất ưu đãi, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm, hỗ trợ cây trồng, con giống…”.

Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình tốt thì xã hội sẽ tốt. Chính vì vậy một khi gia đình không có bạo lực thì tất nhiên mỗi thành viên trong gia đình cảm thấy tự tin, thoải mái, đoàn kết một lòng và hỗ trợ lẫn nhau trong mọi công việc, hướng tới xây dựng chính gia đình mình ngày càng no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Từ đó, gia đình có nhiều điều kiện thuận lợi để thực hiện trách nhiệm đối với quê hương, đất nước góp phần xây dựng xã hội ngày càng văn minh và giàu đẹp.

/**/

Tìm kiếm:✨

  • Bạo lực gia đình, Hậu Giang, Đồng Văn Thanh, Nguyễn Thị Lý, Xây dựng gia đình, UBND tỉnh Hậu Giang, No ấm, Thông tin đại chúng, Nghiện rượu, Lãi suất ưu đãi, Phòng chống, Phương châm, Phòng ngừa, Năm 2019, Bình đẳng