Thứ Hai, 1 tháng 7, 2019

Báo Dân Việt: Tuyên bố đóng cửa Nhà máy đường Vị Thanh, CASUCO cam kết thế nào?

Mới đây Casuco tuyên bố đóng cửa Nhà máy đường Vị Thanh (Hậu Giang) khiến người trồng mía tỉnh này hoang mang, lo mía trồng ra không có nơi tiêu thụ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/kinh-te/tuyen-bo-dong-cua-nha-may-duong-vi-thanh-casuco-cam-ket-the-nao-992919.html

Tuy nhiên, trao đổi với Dân Việt, ông Lê Hồng Thái, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP mía đường Cần Thơ (Casuco) khẳng định: “Không để một cây mía của nông dân bị bỏ lại”.

Không đủ nguyên liệu, buộc phải đóng cửa

Thông tin với báo chí hôm 28/6, ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc Casuco cho biết công ty đang xem xét việc đóng cửa Nhà máy đường Vị Thanh, một trong hai nhà máy đường của công ty trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Lý do, theo ông Vinh, niên vụ năm 2018-2019, Casuco chỉ ép được gần 600.000 tấn mía, giảm gần 40% sản lượng mía ép, lượng đường thu được gần 51.000 tấn, giảm hơn 40% so với niên vụ trước đó.

Casuco tuyên bố đóng cửa Nhà máy đường Vị Thanh khiến nhiều người trồng mía lo không có nơi tiêu thụ (Ảnh minh họa)

Ngày 29/6, trong công văn số 26/CV-CTHĐQT của Casuco gửi Tỉnh ủy, Ủy ban tỉnh và các ban ngành Hậu Giang về việc tạm ngưng sản xuất Nhà máy đường Vị Thanh cũng đã nêu: Do sản xuất mía kém hiệu quả và thua lỗ liên tục nên một phần người trồng mía chuyển đổi sang cây trồng khác hoặc không quan tâm chăm sóc dẫn đến giảm năng suất, chất lượng. Do đó, thực tế vùng trồng mía nguyên liệu của Casuco vụ 2018 – 2019 giảm mạnh, sản lượng mía qua khảo sát chỉ đáp ứng được 350.000 đến 400.000 tấn mía cho vụ sản xuất 2019 – 2020, không đủ nguyên liệu cho sản xuất hai Nhà máy.

“Hội đồng quản trị Casuco đã đánh giá và xem xét khả năng nguyên liệu chỉ đủ cho một Nhà máy sản xuất, nên quyết định niên vụ sản xuất 2019 – 2020 chỉ tiếp tục hoạt động sản xuất một nhà máy đường Phụng Hiệp, tạm ngưng sản xuất Nhà máy đường Vị Thanh”, công văn của Casuco nêu rõ.

Cam kết mua hết mía theo hợp đồng

Theo tính toán của ngành chức năng, nếu chỉ Nhà máy đường Phụng Hiệp hoạt động cho vùng mía 6.000ha, cần tới 8 tháng mới ép hết lượng mía này. Điều này sẽ gây thiệt hại cho người trồng mía. Đây là lý do khiến người trồng mía ở Hậu Giang đặc biệt lo lắng.

Công văn của Casuco gửi đi ngày 29/6 khẳng định sẽ thu mua hết mía theo hợp đồng đã ký với nông dân.

Tuy nhiên, trao đổi với Dân Việt, ông Lê Hồng Thái khẳng định, thông tin “cần đến 8 tháng mới ép hết lượng mía trong vùng” là không có cơ sở. Thực tế, theo tính toán của Casuco, hiện nay vùng nguyên liệu mía Hậu Giang và Sóc Trăng cung cấp ba nhà máy đường: Sóc Trăng, Phụng Hiệp, Vị Thanh chỉ còn khoảng 700.000 tấn. Nếu chia đều cho 3 nhà máy, trung bình mỗi nhà máy chỉ còn hơn 2.000 tấn mía để ép. Đó là chưa kể nguồn nguyên liệu có thể bị chia sẻ cho nhà máy đường Cồn Long Mỹ Phát.

“Như vậy nếu Casuco chạy hết cả hai nhà máy Phụng Hiệp và Vị Thanh thì không đủ nguyên liệu tối thiểu 2500 tấn mía để ép, kéo theo không đủ lượng bã mía để đốt lò, sẽ phải sử dụng điện, than để đốt, vừa tăng chi phí vừa lo ô nhiễm môi trường”, lãnh đạo Casuco phân tích.

Để giải bài toán nguyên liệu, giải pháp tối ưu là buộc phải tạm thời đóng cửa 1 nhà máy. Tuy nhiên, dù đóng cửa nhà máy nhưng chủ tịch HĐQT Casuco cam kết “sẽ không để một cây mía nào của người dân bị bỏ lại”.

Thực tế, ngay trong văn bản của Casuco gửi lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cũng khẳng định. “Tuy đã ngừng sản xuất 1 Nhà máy đường trên địa bàn nhưng Casuco cam kết sẽ thu mua hết tất cả mía mà chúng tôi đã ký Hợp đồng đầu tư/Bao tiêu trong vùng nguyên liệu của Casuco…”. Ông Thái cũng cho biết, hiện nay, Casuco đã làm việc với các nhà máy mía đường của Trà Vinh, Sóc Trăng để phân chia nguyên liệu đảm bảo đủ mía cho các nhà máy ép trong vụ tới.

Về kế hoạch lâu dài, để đảm bảo được vùng nguyên liệu cho các nhà máy, Casuco đang gấp rút triển khai chính sách đầu tư giống, phân bón chuyên dùng hỗ trợ trực tiếp đến người trồng mía, định hướng phát triển diện tích vùng mía nguyên liệu từ 10.000 – 15.000 ha để đáp ứng được nguồn nguyên liệu cho hai nhà máy sản xuất ổn định và bền vững. Dự kiến niên vụ 2020 – 2021 sẽ đưa Nhà máy đường Vị Thanh hoạt động trở lại.

L.Uyên

Tìm kiếm:✨

  • CASUCO, Nhà máy đường Phụng Hiệp, Niên vụ, Vị Thanh, Mía, Phạm Quang Vinh, Hậu Giang, Mía đường, Đóng cửa, Nhà máy, Nguyên liệu, Thu mua, Tổng giám đốc, Hội đồng quản trị, Sản lượng