Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Báo Gia Đình VN: Người giữ lửa và phát triển phong trào đờn cà tài tử tại Hậu Giang

CLB đờn ca tài tử Nguyễn Tình là nơi để mọi người gặp gỡ, giao lưu và thỏa niềm đam mê đối với bộ môn đờn ca tài tử sau những giờ lao động vất vả.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình VN, nguồn bài: https://giadinhvietnam.com/nguoi-giu-lua-va-phat-trien-phong-trao-don-ca-tai-tu-tai-hau-giang-d145434.html

Đến phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, hỏi về anh Câu lạc bộ (CLB) đờn ca tài tử Nguyễn Tình ở khu vực 6, gần như người dân nào cũng biết. Bởi đây là một trong CLB đờn ca tài tử luôn duy trì sinh hoạt thường xuyên và phát triển từng ngày. Đặc biệt, anh Nguyễn Tình - Chủ nhiệm CLB có thể trình diễn được rất nhiều nhạc cụ như: đàn kìm, đàn bầu, đàn cò, ghi ta phím lõm, song loan, đàn gáo, đàn tam, đàn tứ và thành thạo nhất là đàn cò.

Anh Tình cho biết, câu lạc bộ được thành lập từ năm 2013 và hiện có 25 thành viên tham gia sinh hoạt thường xuyên vào các ngày thứ Năm và Chủ Nhật hàng tuần, trong khung giờ từ 15 giờ đến 22 giờ.

Mỗi lần sinh hoạt thu hút một số người tại địa bàn hoặc địa phương khác đến thưởng thức, có người đến chỉ để nghe, có người giao lưu một vài bài hoặc trình diễn nhạc cụ. Tất cả đã làm cho mọi người cảm thấy thỏa niềm đam mê và học được nhiều điều sau những giờ lao động vất vả. Đồng thời góp phần giữ lửa và phát triển phong trào đờn ca tài tử - một di sản văn hóa phi vật thể quý giá.

Anh Nguyễn Tình đang trình diễn đàn cò, một loại nhạc cụ “sở trường” của anh.

Anh Tình là con trai lớn trong gia đình có 6 anh, chị, em và tất cả đều có chung sở thích “ca hát”, thậm chí một số người còn biết sử dụng nhiều loại nhạc cụ.

Bà Phạm Thúy Diện, mẹ anh Tình chia sẻ: “Bản thân tôi cũng rất thích ca hát và các cháu của tôi cũng như thế, mặc dù tuổi của chúng còn nhỏ. Tôi ủng hộ hết mình và luôn truyền lửa cho con, cháu đối với phong trào đờn ca tài tử vì thông qua những lời ca, tiếng hát cũng góp phần giáo dục những phong tục tập quán, truyền thống tốt đẹp, đạo đức, lối sống và cách ứng xử cho các thành viên trong gia đình”.

Bé Nguyễn Dương Đăng Quỳnh, cháu của anh Tình tham gia giao lưu.

Tính đến nay, anh Tình đã truyền nghề đánh đàn cho gần 10 học trò, đó là chưa kể các em trong gia đình. Tất cả học trò của anh đã ra nghề và kiếm sống được từ chính ngón nghề của mình.

Mỗi lần CLB sinh hoạt, họ cũng sắp xếp công việc và dành thời gian đến góp vui, một mặt vừa nâng cao tay nghề, thỏa niềm đam mê của chính mình, mặt khác giúp câu lạc bộ duy trì, nâng chất lượng hoạt động và nhớ đến công lao của nơi đã đào tạo ra mình. Nhiều người đến tham gia sinh hoạt rất mong CLB đờn ca tài tử luôn được duy trì và ngày càng phát triển. Chính vì lẽ đó, anh Tình và những người có niềm đam mê sẽ là những nhân tố hết sức quan trọng, góp phần đáp ứng những nhu cầu về đời sống tinh thần hết sức chính đáng đó của người dân trong những năm qua, cũng như những năm tới.

Anh Huỳnh Văn Tâm (thường gọi là “ca sĩ” Bảo Tâm), trong những lần trở về thăm quê, cũng không quên sắp xếp thời gian đến tham gia giao lưu cùng ban nhạc và các “ca sĩ không chuyên” trong Câu lạc bộ.

Anh Tâm bày tỏ niềm vui mừng: “Các anh em trong ban nhạc tham gia duy trì sinh hoạt CLB đều không có thù lao, chủ yếu cống hiến vì niềm đam mê của mình và mong muốn hết sức bình dị của bà con cô bác. Vậy mà không ngờ CLB đờn ca tài tử Nguyễn Tình luôn giữ lửa và phát triển như ngày hôm nay. Tôi rất mừng và có dịp sẽ giới thiệu những người bạn đến tham gia giao lưu”.

Hoạt động của CLB đờn ca tài tử Nguyễn Tình không những góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân, lưu giữ và phát huy truyền thống của dân tộc, mà còn góp phần vào thành tích văn hóa văn nghệ của phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy và tỉnh Hậu Giang.

/**/

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Tình, Đàn cò, Huỳnh Văn Tâm, Song loan, Đàn tứ, Đàn tam, Đàn kìm, Hậu Giang, Bảo Tâm, Tài tử, Hiệp Thành, Nhạc cụ, Anh Tình, Anh Tâm, Đời sống tinh thần