Thứ Hai, 8 tháng 7, 2019

Báo QĐND: Đánh thức tiềm năng để phát triển du lịch nông nghiệp tại Hậu Giang

Hậu Giang là tỉnh thuần nông, với hơn 75% dân số sinh sống ở nông thôn, hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, có diện tích lớn về cây ăn trái, lúa và nguồn thủy sản phong phú rất phù hợp để phát triển loại hình du lịch nông nghiệp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/du-lich/danh-thuc-tiem-nang-de-phat-trien-du-lich-nong-nghiep-tai-hau-giang-581896

Tuy nhiên, làm thế nào để khơi gợi được những ý tưởng làm du lịch từ chính người nông dân cũng như đánh thức được những tiềm năng để phát triển du lịch địa phương là nội dung được đề cập tại Hội thảo “Chung tay làm du lịch nông nghiệp” diễn ra tại Hậu Giang, ngày 8-7.

Tiềm năng và thách thức

Du lịch nông nghiệp là loại hình đang rất được quan tâm trong xu thế lựa chọn điểm đến hiện nay của phần lớn du khách. Theo nhiều chuyên gia về du lịch, Hậu Giang đang sở hữu nhiều tài nguyên rất tốt, cảnh sắc hữu tình, còn một vẻ đẹp hoang sơ, không bị bê tông hóa như các nơi khác. Sau gần 5 năm Nghị quyết số 09 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Hậu Giang đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 ra đời, bức tranh du lịch có nhiều chuyển biến. Một số người dân cũng bắt đầu có ý tưởng làm du lịch. Hộ kinh doanh ở đây đã nghĩ ra nhiều sản phẩm từ trái khóm như mứt khóm, rượu khóm, củ hũ khóm, để làm quà tặng hoặc làm những món ăn đặc sản không đâu có được. Cùng với đó, Hậu Giang đã đầu tư và đưa vào khai thác địa điểm cây lộc vừng 300 năm tuổi ở xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp; Khu du lịch Lung Ngọc Hoàng đã đưa vào khai thác, dần thu hút du khách trong và ngoài tỉnh…

Dù đã có sự đầu tư và định hình được một số sản phẩm ban đầu, thế nhưng du lịch Hậu Giang chủ yếu mang tính tự phát, nhỏ lẻ, trùng lặp, na ná về mô hình cách thức tổ chức thực hiện với các địa phương lân cận nên khiến sự cạnh tranh giữa các điểm đến ngày càng gay gắt. Người nông dân chỉ quen sản xuất nông nghiệp, không có các kỹ năng để phục vụ khách du lịch theo hướng chuyên nghiệp nên hiệu quả không cao.

Đề cập đến vấn đề này, theo bà Nguyễn Thị Lý, Phó giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang, toàn tỉnh hiện không có đơn vị kinh doanh lữ hành nên việc hỗ trợ, kết nối, đưa đón khách không thực hiện được. Từ đó cũng tạo tâm lý không an tâm, không có nguồn khách ổn định nên người dân chưa ủng hộ, chưa mạnh dạn đầu tư phát triển nông nghiệp gắn với khai thác du lịch.

Đại biểu tham quan các điểm trưng bày sản phẩm du lịch của Hậu Giang.

Bên cạnh đó, dù là địa phương có hơn 75% dân số sinh sống ở nông thôn và làm nông nghiệp nhưng sản xuất nông nghiệp vẫn mang tính nhỏ lẻ, manh mún; sản phẩm chủ yếu dưới dạng thô; lượng sản phẩm sản xuất ra không ổn định, theo mùa vụ. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông đến các điểm du lịch nông nghiệp chưa thuận tiện; hạ tầng kỹ thuật phục vụ du lịch còn thiếu và yếu. Đặc biệt chưa xây dựng được chính sách hỗ trợ cụ thể cho người dân tham gia đầu tư phát triển lĩnh vực du lịch.

Nói về những “điểm nghẽn” trong phát triển du lịch nông nghiệp của tỉnh Hậu Giang, ông Phan Đình Huê, Thạc sĩ Quản trị du lịch Đại học Salzburg (FHS) Cộng hòa Áo, Giám đốc Công ty Dịch vụ du lịch Vòng Tròn Việt, Chuyên gia tư vấn phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long nhận định: “Khái niệm về du lịch nông nghiệp còn khá mới mẻ ở địa phương cấp xã và huyện nên việc tư vấn, hỗ trợ người dân trong việc định hướng phát triển còn lúng túng và chưa bài bản. Cùng với đó, thị trường du lịch kém sôi động, công tác quảng bá xúc tiến còn yếu. Các công ty lữ hành ngoài tỉnh chưa sẵn sàng kết nối vì các điểm du lịch nông nghiệp ở Hậu Giang chưa thực sự hấp dẫn, thiếu chuyên nghiệp”.

Khơi thông điểm nghẽn

Để thúc đẩy hoạt động du lịch nông nghiệp Hậu Giang, nhiều chuyên gia cho rằng cần có sự đồng tâm, đồng lực của các cấp chính quyền địa phương trong việc quy hoạch và phát triển du lịch nông nghiệp, trong đó cần xác định rõ chủ thể chính tham gia xây dựng và phát triển loại hình này là cộng đồng và người dân. Hoạt động du lịch nông nghiệp gắn liền với các hoạt động sản xuất nông nghiệp nên phải cung cấp hướng dẫn kỹ thuật, kiến thức canh tác nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP cho người dân. Đặc biệt là phát triển và bảo tồn các sản phẩm bản địa để tạo nguồn cung cấp lương thực tại chỗ, giảm giá thành và tạo ra các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương và chế biến thành sản phẩm phục vụ du lịch độc đáo.

Chia sẻ về cách thức làm du lịch nông nghiệp từ kinh nghiệm thực tế của Đồng Tháp, ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cho rằng, du khách đi du lịch là để trải nghiệm về “cảnh quan; văn hóa bản địa và ẩm thực”. Trong đó, đối với cảnh quan, họ muốn trải nghiệm cảnh nông thôn bình yên, một môi trường trong lành, trải nghiệm làm người dân lao động, hưởng thụ hương đồng gió nội... Còn với ẩm thực, họ muốn trải nghiệm món ăn, cách chế biến và cách ăn uống của người địa phương. Với văn hóa bản địa, thì du khách muốn nghe những sự tích, giai thoại, chuyện kể, câu hò điệu lý, âm nhạc truyền thống, sản vật địa phương… Vì vậy, ẩm thực phải vệ sinh, sạch sẽ từ nhà bếp đến bàn ăn, có ý thức bảo vệ môi trường xung quanh, hướng dẫn du khách thực hiện (không xả rác bừa bãi, không sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy như ống hút, túi nylon…).

“Yếu tố tạo nên sự thành công của du lịch cộng đồng, đó là đòi hỏi cần phải có kiến thức về du lịch của người chủ, người vận hành; có sự ủng hộ, đồng thuận của cộng đồng; cả cộng đồng phải cùng tham gia làm du lịch, có sự phân chia phù hợp về công việc và lợi ích kinh tế; có sự hỗ trợ của chính quyền, mà cụ thể chính quyền phải đồng hành, đầu tư hạ tầng chung, truyền thông kết nối; sự tham gia của ngành chuyên môn thông qua tư vấn, tập huấn”, ông Hoan nhấn mạnh.

Còn theo ông Stiermann Martin Giám đốc Khu nghỉ dưỡng Ricefield Lodge: Lung Ngọc Hoàng chính là một điểm cộng hoàn hảo cho các chương trình “kỳ nghỉ vùng quê” ở tỉnh Hậu Giang trong tương lai gần. Đây là một món “hàng độc” chỉ Hậu Giang mới có, lại nằm ngay trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long. Nếu giữ kỹ vùng lõi và định hướng dành cho khách yêu thiên nhiên với các tour chèo xuồng điện, đi bộ hay xe đạp để tham quan, trải nghiệm hệ sinh thái rừng ngập mặn, thì đây sẽ là những chuyến đi tuyệt vời. Lâu nay ít được nhắc đến. Bên cạnh đó, với việc tiếp giáp TP Cần Thơ và nằm trên tuyến du lịch chính từ thành phố này đến Mũi Cà Mau của khách nội địa, nhất là khách miền Bắc, Hậu Giang cũng hoàn toàn có thể phát triển thêm dòng sản phẩm khác để đón khách từ thị trường tiềm năng này”.

Bài, ảnh: THÚY AN

Tìm kiếm:✨

  • Lung Ngọc Hoàng, Stiermann Martin, Đại học Salzburg, Hậu Giang, Đánh thức, Phan Đình Huê, FHS, Khóm, Thuần nông, Cộng hòa Áo, Hoan, Tỉnh ủy Đồng Tháp, Đồng bằng sông cửu long, Long Thạnh, Nghẽn