Thứ Năm, 24 tháng 10, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Hậu Giang: Lừa đảo qua mạng xã hội, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Dù ngành chức năng liên tục cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội, nhiều người tại tỉnh Hậu Giang vẫn mất cảnh giác và 'sập bẫy'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/phap-luat/hau-giang-lua-dao-qua-mang-xa-hoi-chiem-doat-hang-ty-dong/20191025064316905

Một nữ công nhân ở thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A cho biết, vào đầu tháng 5/2019, chị nhận lời kết bạn với một người đàn ông nước ngoài trên mạng xã hội Facebook. Sau nhiều lần nhắn tin liên lạc qua lại, đến giữa tháng 8, người bạn nói có gửi từ Đức về cho chị một thùng quà gồm: nữ trang, máy tính xách tay, điện thoại... Tuy nhiên, để nhận được quà, người nhận phải đóng phí 14 triệu đồng. Sau đó, có hai người gọi điện thoại xưng là nhân viên hải quan nhiều lần yêu cầu chị chuyển tiền vào tài khoản của chúng mới được nhận quà. Tưởng thật, nữ công nhân lấy hết tiền dành dụm và vay mượn chuyển cho các đối tượng, mỗi lần từ vài chục triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng, tổng cộng các lần chuyển là 720 triệu đồng.

Ảnh minh họa.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hậu Giang, từ năm 2018 đến nay, đơn vị này đã tiếp nhận 13 trường hợp người dân đến báo tin bị lừa qua mạng xã hội bằng thủ đoạn như gửi quà hay thông báo trúng thưởng với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Qua điều tra, cơ quan công an đã khởi tố 4 người lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Facebook bằng hình thức gửi quà gồm: Nguyễn Thành Ngữ (ngụ tỉnh Bến Tre), Nguyễn Đình Duy Tân, Phan Thị Thiên Phương và Nguyễn Thị Ngọc Thi (cùng ngụ TP.HCM).

Cơ quan công an đã tạm giam Ngữ, Tân, Thi và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phương. Bước đầu, những người này khai nhận đã lừa nhiều nạn nhân ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, trong đó có tỉnh Hậu Giang, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng chia nhau tiêu xài.

Theo PV/VTV

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thành Ngữ, Công an tỉnh Hậu Giang, Nguyễn Thị Ngọc Thi, Mất cảnh giác, Nữ công nhân, Hậu Giang, Sập bẫy, Châu Thành A, Qua mạng, Chiếm đoạt, Lừa đảo, Nữ trang, Xưng là, Thủ đoạn, Dành dụm, Hết tiền, Đi khỏi, Lừa, Kết bạn, Tiêu xài