Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Hậu Giang: Mô hình nuôi Baba trên ruộng lúa mang lại hiệu quả ở xã Vị Thủy

Thịt baba được xem là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, một trong những món ăn đặc trưng ở những nhà hàng sang trọng. Đây không những là một ngón ăn thơm ngon bổ dưỡng mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con. Vì thế, nhiều bà con nông dân đang có xu hướng đầu tư nuôi baba với hi vọng vươn lên làm giàu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/hau-giang-mo-hinh-nuoi-baba-tren-ruong-lua-mang-lai-hieu-qua-o-xa-vi-thuy/20191023093314545

Trong những năm gần đây, không ít hộ nông dân trên địa bàn xã VịThủy nói chung và nông dân ấp 8 xã Vị Thủy nói riêng thoát nghèo nhờ mô hìnhnuôi baba thương phẩm.

Nếu những năm trước đây bà con chỉ nuôi trong ao thì gần đây bàcon kết hợp phát triển mô hình này giữa ao và ruộng, ưu điểm của mô hình này làrút ngắn thời gian nuôi 1,5 - 2 tháng, ích hao hụt hơn nuôi ao. Mô hình nàytrên địa bàn đã và đang mang lại lợi nhuận cao cho nông dân góp phần tích cựcvào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và nâng cao thu nhập.

Mô hình nuôi baba trên đất ruộng của anh Danh Đến ấp 8 xã Vị Thủy.

Một trong những người tiên phong phát triển mô hình này là AnhDanh Đến ở ấp 8 xã Vị Thủy, hiện tại anh Đến có 7.000 m2ruộnglúa, anh lên đê bao, rào tôn tiếp lô thả nuôi 10.000 con baba. Với tinhthần luôn trau dồi, học hỏi kinh nghiệm trong quá trình nuôi và sự hỗ trợ kỹthuật của cán bộ khuyến nông huyện, anh Danh Đến đã tự làm chủ được kỹ thuậtnuôi baba thương phẩm. Anh Đến cũng cho biết thêm với 7.000 m2ruộnglúa nuôi baba, thời gian nuôi mỗi vụ 12 - 13 tháng, tỷ lệ hao hụt từ 10 - 15%mỗi vụ nuôi đạt trung bình 6.800 - 8.100 kg (con đạt 0.8 g) và giá babahiện tại 125.000 đồng/con 0.8 g, 190.000 đồng/con 1 kg và 320.000 đồng/con 1.5 kg,với giá thành nuôi từ 75.000 - 80.000 đồng/kg, trừ các khoảng chi phí anh Đếnlãi trên 200 triệu đồng/ năm.

Kinh nghiệm nuôi baba: Phải chọn giống baba khỏe, có nguồngốc, giá cả thích hợp, đặc biệt giống phải đồng cỡ, không nhiễm mầm bệnh… Nuôibaba không khó nhưng phải biết chăm sóc và quản lý thức ăn, nước thật tốt. Ngàycho ăn 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, thức ăn nên rải cố định ở nhiều điểmtrên ruộng nuôi, tránh để baba giành thức ăn lẫn nhau, kiểm tra mực nước trênruộng thường và thay nước hằng ngày tránh nước dơ, ô nhiễm, dễ phát sinh mầmbệnh, vệ sinh khu vực nuôi...

Mô hình nuôi baba kết hợp ao và ruộng mang lại hiệu quả kinh tếcao cho nhiều nông dân nhưng bên cạnh đó cũng có không ít hộ nuôi baba phảingừng sản xuất do thua lỗ. Theo anh Danh Đến nguyên nhân là do người nuôi babachủ quan cho rằng baba dễ nuôi nên không chú ý chăm sóc, học hỏi kinh nghiệm.Thời gian gần đây, dịch bệnh trên baba rất nhiều như: Bệnh sưng cổ, bệnh nấmthủy mi, bệnh ký đơn bào, bệnh viêm loét do vi khuẩn… nhưng chưa có kinh nghiệmphòng trị hiệu quả.

Trạm khuyến nông Vị Thủy đã thực hiện nhiều đợt khảo sát để hỗtrợ, tư vấn kỹ thuật và mở lớp tập huấn cho bà con về kỹ thuật chăm sóc vàphòng trị bệnh trên baba giúp bà con nắm cơ bản về kỹ thuật và chủ động chămsóc, phòng trị bệnh đạt hiệu quả góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bàcon nông dân.

Theo Trần Trí Hiếu/Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang

Tìm kiếm:✨

  • BABA, Vị Thủy, Ruộng lúa, Hậu Giang, Đơn bào, Hao hụt, Ruộng, Mang lại, Thương phẩm, Trị bệnh, Nguồn thu nhập, Bổ dưỡng, Thay nước, Vươn lên, Khuyến nông, Nông dân, Thơm ngon, Làm giàu, Người tiên phong, Hiệu quả kinh tế