Thứ Hai, 4 tháng 11, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Hậu Giang: Kế nghiệp chồng, nữ giám đốc lèo lái HTX thành công

Chồng mất, từ một người nội trợ không biết dùng điện thoại, chị Trương Ánh Nguyệt đã tự đứng lên kế nghiệp chồng, lèo lái HTX Chăn nuôi ba ba Thạnh Lợi (xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) phát triển, gia tăng giá trị sản xuất.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/hau-giang-ke-nghiep-chong-nu-giam-doc-leo-lai-htx-thanh-cong/20191104032158712

Nhớ lại ngày chồng mất, chị hụt hẫng vô cùng. Cơn đau đột quỵ đã cướp chồng chị khỏi mái ấm gia đình, khiến chị tưởng chừng mình đã gục ngã, bởi mọi công việc làm ăn của gia đình, quản lý HTX đều do chồng quán xuyến. “Tôi chỉ ở nhà lo cơm nước, mọi việc buôn bán, hội họp của HTX chưa một lần tham dự”, chị Nguyệt nhớ lại.

Nghị lực phi thường

Nhờ sự động viên và trợ lực của người thân, các cán bộ ngành nông nghiệp huyện Châu Thành A và Liên minh HTX tỉnh, chị đã không ngừng vươn lên, thay chồng quản lý cơ ngơi gia đình và trở thành Giám đốc HTX. Động lực duy nhất của chị là người mẹ già, đứa con nhỏ và tâm nguyện của anh phát triển HTX, phát triển nghề nuôi ba ba, cua đinh mà bấy lâu nay anh quyết tâm gây dựng.

Chị thức khuya, dậy sớm để chăm sóc ba ba, bán hàng cho khách phương xa, chở hàng cho khách khu vực gần. Di vật cuối cùng của chồng để lại là chiếc điện thoại có chứa liên lạc với tất cả các mối làm ăn xưa nay, chị quyết gìn giữ mối làm ăn cũ bằng việc đi tận nơi để làm quen với khách hàng, tìm khách hàng mới.

Ngày nào chị cũng ngược xuôi đến tận Cà Mau, Bạc Liêu để gom hàng. Nhờ vậy, đơn đặt hàng không giảm mà còn tăng, nên HTX của chị sản xuất con giống không đủ cung cho thị trường. Đôi mắt chị ngày càng thâm quầng vì chưa quen với những đêm không ngủ, những chuyến đi xa vất vả. Nhưng nghĩ về mẹ già, con cái chưa trưởng thành đang chờ đợi, chị lại cố gắng để hoàn thành tất cả.

1 năm sau ngày chồng chị mất, được sự vận động của Liên minh HTX tỉnh, HTX Chăn nuôi ba ba Thạnh Lợi đã tổ chức đại hội bầu lại Hội đồng quản trị và chị đã được thành viên tín nhiệm bầu làm Giám đốc HTX. 8 thành viên cũ của HTX đã nhìn thấy được nghị lực phi thường và tố chất của chị.

HTX làm ăn phát đạt đều nhờ bản lĩnh và nghị lực của Giám đốc Trương Ánh Nguyệt

Nhiều thành viên mới tin tưởng

Họ tin tưởng rằng, chị có thể tiếp tục giúp họ thành công, phát triển hơn khi làm người đầu tàu dẫn dắt HTX. Ông Đinh Công Phít - Phó Giám đốc HTX, nhận xét: “Nhiệm kỳ này tôi vẫn tín nhiệm bầu cô Nguyệt làm Giám đốc. Bởi cô ấy không ngại khó, ngại khổ làm được tất cả mọi việc”.

Không chỉ có thành viên cũ của HTX, tất cả người dân trong xã, ấp đều khâm phục nghị lực của người phụ nữ góa bụa ấy. Bà con gần xa còn ủng hộ chị nhiều hơn, đăng ký gia nhập HTX để cùng chị làm giàu, phát triển kinh tế địa phương.

Ông Nguyễn Văn Luông - ở ấp Trầu Hôi, xã Thạnh Xuân, cho hay: “Tôi gia nhập HTX để được học hỏi kinh nghiệm nuôi ba ba, cua đinh, vì tôi biết HTX này làm ăn hiệu quả nhiều năm. Con giống, ba ba thịt sản xuất ra thị trường luôn hút hàng, ổn định giá. Hơn nữa, khi vào đây các thành viên hỗ trợ tích cực về kỹ thuật và con giống, đầu ra nên không lo mất giá”.

Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, HTX xuất bán được gần 500 kg ba ba sang Nhật Bản với giá bán 400.000 đồng/kg, lãi cao hơn so với bình thường 60.000 đồng/kg. Chỉ trong 4 tháng cận tết, HTX đã cung ứng cho thị trường trên 10 tấn ba ba các loại với giá bán 180.000 - 320.000 đồng/ kg, lợi nhuận thu về khoảng 500 triệu đồng.

Từ khi chị lên làm Giám đốc, HTX đã kết nạp thêm 12 thành viên mới, nâng tổng số thành viên HTX lên 20 người, vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Tất cả thành viên đều thống nhất, đồng lòng phấn đấu thực hiện mục tiêu HTX đã đặt ra trong mỗi nhiệm kỳ.

Chị Nguyệt cho biết, thời gian tới, HTX sẽ kết nạp thêm 20 thành viên mới; tăng quy mô chăn nuôi ba ba, cua đinh, liên kết thị trường đạt 70 - 85%/tổng giá trị sản xuất; bảo đảm lợi nhuận HTX lên 15% trở lên…

Nhận xét về Giám đốc Trương Ánh Nguyệt, ông Lê Văn Hai - Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho biết: “Cô ấy đã làm tốt trách nhiệm của người mẹ, người vợ, người con trong gia đình mà còn lèo lái được cả một tập thể gồm 20 thành viên. Liên minh HTX tỉnh luôn ủng hộ, giúp đỡ các thủ tục, chuyên môn để chị Nguyệt có thể làm tốt hơn nữa vai trò của mình”.

Theo Hoàng Lê/Thời báo Kinh doanh

Tìm kiếm:✨

  • Trương Ánh Nguyệt, Ba ba, Kế nghiệp, Lèo lái, Dịp Tết Nguyên, Châu Thành A, Thạnh Xuân, Nguyệt, Hợp tác xã, Hậu Giang, Lê Văn Hai, Nguyễn Văn Luông, Con giống, Góa bụa, Nghị lực, Mẹ già, Nội trợ, Ngại khổ, Liên minh, Kết nạp